Làm thế nào để bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?

Bố tôi muốn cho vợ chồng tôi 1 căn hộ chung cư (mới có hợp đồng mua bán và biên bản bàn giao căn hộ). bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng [...]

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: bố tôi muốn cho vợ chồng tôi 1 căn hộ chung cư (mới có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và biên bản bàn giao căn hộ đứng tên bố tôi) chưa có sổ hồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi cần tiến hành thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Nhà ở 2014
 • Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật nhà ở

Nội dung tư vấn về vấn đề bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng:

1. Có được tặng cho nhà chung cư chưa có sổ hồng không?

     Khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở 2014 có quy định:

     “2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư”

     Khoản 1 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật nhà ở quy định:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

     Như vậy, với việc quy định như trên, khi căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng, pháp luật chỉ cho phép chuyển quyền sở hữu căn hộ đó qua hình thức chuyển nhượng, cụ thể là chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã được xác lập với chủ đầu tư mà không cho phép chuyển quyền thông qua hình thức tặng cho. Việc tặng cho chỉ được tiến hành khi căn hộ đã được cấp sổ hồng.

     Theo thông tin bạn trình bày, căn hộ chung cư mà bố bạn mua chưa được cấp sổ hồng nhưng đã có biên bản bàn giao căn hộ và có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng thì bố của bạn có thể chuyển nhượng căn hộ chung cư cho bạn dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đã được ký kết giữa bố bạn với chủ đầu tư.

bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

2. Trình tự, thủ tục bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

     Thủ tục bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện căn cứ quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD như sau:

     Bước 1: Bạn và bố của bạn lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

     Hồ sơ đề nghị công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở gồm:

 • 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. 

     Bước 2: nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

     Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở gồm:

 • 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

     Bước 3: Chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán trong thời hạn 05 ngày làm việc và giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau:

 • 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

     Bước 4: Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.