Kí hợp đồng thử việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp không

Kí hợp đồng thử việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp không,thời gian làm việc là 15 tháng tôi đóng bảo hiểm đầy đủ. Sau đó, tôi kí hợp đồng thử việc...

NHẬN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn

     Tôi ký hợp đồng làm việc chính thức ở công ty cũ vào tháng 10-2016, tôi sẽ nghỉ việc vào 16/01/2018, tổng thời gian làm việc là 15 tháng và trong lúc làm tôi đóng bảo hiểm đầy đủ. Sau đó, tôi kí hợp đồng làm việc tại công ty mới vào ngày 01/02/2018 (hợp đồng thử việc). Vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhận trợ cấp thất nghiệp

1. Kí hợp đồng thử việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp không

     Điều 21 nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định:

     “1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

     a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

     b) Có việc làm

     Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

     – Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

     – Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

     – Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

     Căn cứ theo quy định trên, thì việc bạn được nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ chấm dứt khi bị bạn có việc làm. Có việc làm được hiểu là được giao kết/ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên. Do đó, hiện tại bạn chưa được ký HĐLĐ chính thức mà đang trong thời gian thử việc thì chưa được coi là đã có việc làm, để làm căn cứ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vì vậy bạn vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp, nếu bạn được kí hợp đồng chính thức sau khi thử việc thì bạn bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do tìm được việc làm sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.. 

Nhận trợ cấp thất nghiệp

Nhận trợ cấp thất nghiệp

2. Mức, thời gian, thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp:

2.1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.

    Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động 2012 đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2.2. Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp.

    Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Theo đó bạn đóng bảo hiểm được 15 tháng thì bạn được nhận 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

2.3. Thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Thời điểm được nhận trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng.