Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt NamĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam2 Câu hỏi của bạn về quy định về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam3 Câu trả lời của […]

Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam
Đánh giá bài viết

Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

Câu hỏi của bạn về quy định về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về những khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Câu trả lời của luật sư về quy định về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về quy định về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

     2.1 Chế độ bảo hiểm khám chữa bệnh đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

     Điều 8 Nghị định 08/2019/NĐ-CP chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam quy định chế độ bảo hiểm khám chữa bệnh đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài như sau:

“1. Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ mua bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài.

2. Căn cứ điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể mức hỗ trợ tại Điều này.”

     Như vậy, thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

Khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam

     2.2 Những khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

     Điều 9 Nghị định 08/2019/NĐ-CP chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam quy định những khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài như sau:

     Thứ nhất: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước thanh toán tiền nhà ở, tiền điện, tiền nước, tiền chất đốt, tiền thuê bao cáp truyền hình, tiền thuê bao điện thoại, tiền thuê bao internet; được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên (nếu có) và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) ở trong nước, được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội như khi công tác trong nước.

     Thứ hai: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được phụ cấp một khoản tiền khoán cho cả nhiệm kỳ để mua trang phục đối ngoại, đồ dùng cá nhân thiết yếu trong nhiệm kỳ công tác (trang phục comple, cà-vạt, giày, áo khoác theo mùa….)

     Thứ ba: Tiền vé máy bay (hoặc phương tiện khác), cước hành lý đi công tác nhiệm kỳ:

  • Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài khi rời Việt Nam đến địa bàn công tác và khi kết thúc nhiệm kỳ được thanh toán chi phí phương tiện đi lại từ nơi ở ra sân bay, ga tầu, bến xe và ngược lại; được hưởng tiêu chuẩn vé máy bay hạng phổ thông (economy class), nếu đi phương tiện khác thì được thanh toán theo giá vé của phương tiện.
  • Người đứng đầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được hưởng tiêu chuẩn vé máy bay hạng thương gia (business class) khi đến địa bàn lần đầu nhận công tác và khi kết thúc nhiệm kỳ về nước; khi đi trình Quốc thư và chào kết thúc nhiệm kỳ ở những nước kiêm nhiệm, khi đi công tác cùng với quan chức nước sở tại hoặc do đoàn ngoại giao tổ chức và đi công tác ở sở tại theo yêu cầu của công việc. Nếu đi bằng xe lửa thì được hưng tiêu chuẩn vé toa hạng nht.
  • Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài khi đi đến địa bàn công tác và khi kết thúc nhiệm kỳ về nước được thanh toán khoán 50 kg cước hành lý/lượt trên cơ sở giá cước quy định của hãng hàng không (ngoài khối lượng hành lý được miễn phí theo quy định của hãng hàng không).

    Thứ tư: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được thanh toán tiền vé máy bay khứ hồi hoặc vé khứ hồi của các phương tiện khác về Việt Nam hoặc nước thứ ba trong nhiệm kỳ công tác khi bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ/chồng; bố, mẹ nuôi theo quy định của pháp luật; vợ/chồng; con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật qua đời ở Việt Nam hoặc nước thứ ba.

    Thứ năm: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được hưởng tiền công tác phí khi đi công tác trong nước sở tại hoặc ở nước khác.

    Thứ sáu: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài phải làm việc ban đêm hoặc làm thêm giờ được bố trí nghỉ bù hoặc được hưởng phụ cấp làm thêm giờ.

    Thứ bảy: Thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài và thành viên gia đình đi theo được miễn thuế nhập khẩu đối với tài sản di chuyển khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

    Thứ tám: Nữ thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được nghỉ chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về khoản trợ cấp khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung