Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì 2019

Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì2 Câu hỏi của bạn về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi […]

Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì 2019
5 (100%) 1 vote

Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

Câu hỏi của bạn về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi có người bạn tên A làm cho khách sạn H, kí hợp đồng lao động thời hạn 01 năm (từ 10/8/2014 – 10/8/2015) với công việc là tổ phó tổ bếp. Hết hạn hợp đồng này, hai bên không kí lại hợp đồng lao động nhưng bạn tôi vẫn tiếp tục làm việc cho khách sạn. Đến tháng 5/2017, do khách sạn thua lỗ cần phải tổ chức lại lao động nên phải cắt giảm 10 lao động, trong đó có anh bạn tôi. Vậy tôi muốn hỏi khách sạn H chấm dứt hợp đồng lao động với những người trên và bạn của tôi có hợp pháp không. Và bạn của tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi bị nghỉ việc như vậy?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

2. Nội dung tư vấn về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

     2.1. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

    Xem xét về hợp đồng lao động của anh A ban đầu là hợp đồng lao động có xác định thời hạn (1 năm). Tuy nhiên, sau khi hợp đồng hết hạn, anh A và khách sạn H không kí lại hợp đồng. Khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

    Hợp đồng của anh A là hợp đồng xác định thời hạn thuộc điểm B khoản 1 của điều này. Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi hết hạn hợp đồng, anh A vẫn tiếp tục làm việc cho khách sạn H từ 10/8/2015 đến tháng 5/2017. Do đã quá thời hạn kí hợp đồng lao động mới (30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng) nên giai đoạn anh A làm việc sau khi hết hạn hợp đồng một năm sẽ là hợp đồng không xác định thời hạn

    Thứ hai, về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Khách sạn H cho anh A và 10 lao động nghỉ vì lý do phải tổ chức lại lao động do làm ăn thua lỗ. Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 13. Thay đổi cơ cấu, công nghệ và lý do kinh tế

1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tại Khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động gồm các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;

c) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

     Như vậy, khách sạn H lấy lý do gặp khó khăn về kinh tế nên cần phải tổ chức lại lao động là hợp pháp.

Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

Nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì

    2.2. Quyền lợi của người lao động nghỉ việc do bị cắt giảm lao động

   Khi NLĐ nghỉ việc do bị cắt giảm lao động, nếu NLĐ đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, gồm: 

  • Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc: việc chấm dứt hợp đồng phải đúng luật
  • Về thời gian đóng bảo hiểm

     Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn

     Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm 
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ngoài ra bạn còn được hưởng trợ cấp mất việc làm theo Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.  Thời gian làm việc của NLĐ sau khi trừ thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ còn lại một khoảng thời gian như thời gian nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ tết, nghỉ ốm đau thai sản. Mức hưởng trợ cấp mất việc làm của NLĐ sẽ được tính dựa trên thời gian này, tuy nhiên mức trợ cấp này không đáng kể.

Kết luận: Vậy, khi NLĐ nghỉ việc do cắt giảm lao động, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được hưởng quyền lợi này và được hưởng một khoản trợ cấp mất việc làm.

Bài viết tham khảo

   Để được tư vấn chi tiết về nghỉ việc do bị cắt giảm lao động được hưởng những quyền lợi gì, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu