Khi nào thì xóa dự án treo theo quy định pháp luật

Khi nào thì xóa dự án treo theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KHI NÀO THÌ XÓA DỰ ÁN TREO2 Câu hỏi của bạn về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo:3 Câu trả lời của Luật sư về vấn đề khi nào thì xóa […]

Khi nào thì xóa dự án treo theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

KHI NÀO THÌ XÓA DỰ ÁN TREO

Câu hỏi của bạn về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Dự án treo là gì? Khi nào thì xóa dự án treo?

Rất mong được Luật sư giải đáp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo:

     Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều những “quy hoạch treo” hay “dự án treo” đang gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và một số còn làm hạn chế đi các quyền của người sử dụng đất. Nhưng dự án treo là gì thì hiện nay chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào đưa ra cách hiểu chính thức. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn có thể hiểu dự án treo là những dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng với tiến độ của dự án. Vậy khi nào thì xóa dự án treo?

Khi nào thì xóa dự án treo

Khi nào thì xóa dự án treo

     Tại Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định về cac trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau:

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

     Theo đó, có thể thấy tại điểm i nêu trên có quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án đầu tư được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không đúng tiến độ.

     Như vậy, khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa; đã xin gia hạn sử dụng đất trong 24 tháng nhưng khi hết thời hạn được gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi đất, trừ trường hợp bất khả kháng. Khi Nhà nước thu hồi đất tức là dự án treo đó đã bị xóa, không thể tiếp tục thực hiện được nữa.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề khi nào thì xóa dự án treo quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai