Hợp đồng lao động 2019 theo quy định của pháp luật

Hợp đồng lao động 2019 theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1  HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG 20192 Câu hỏi của bạn về hợp đồng lao động3 Câu trả lời của Luật sư về hợp đồng lao động3.1      1. Cơ sở pháp lý về hợp đồng […]

Hợp đồng lao động 2019 theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

 HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG 2019

Câu hỏi của bạn về hợp đồng lao động

     Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: Khi người lao động muốn tham gia ký kết hợp đồng lao động năm 2019 xin hỏi Luật sư cần tư vấn cho họ thực hiện những hoạt động gì?
Tôi xin cảm ơn!  

Câu trả lời của Luật sư về hợp đồng lao động

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hợp đồng lao động 2019. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hợp đồng lao động 2019 như sau:

     1. Cơ sở pháp lý về hợp đồng lao động 2019

     2. Nội dung tư vấn về hợp đồng lao động 2019

     Sự phát triển kinh tế ngày càng nhanh như hiện nay kéo theo nhu cầu sử dụng người lao động ngày một lớn. Đa phần, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, các quyền và nghĩa vụ của họ phát sinh dựa trên hợp đồng lao động. Vậy, khi muốn tham gia kí kết hợp đồng lao động, người lao động cần phải làm những công việc gì? Chúng tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

      2.1. Về hợp đồng lao động

      Điều 15 Bộ luật Lao động 2012 quy định

Điều 15. Hợp đồng lao động Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

     Như  vậy, hợp đồng lao động được hình thành dựa trên sự thỏa thuận của các bên về các khía cạnh: nội dung công việc, thời gian làm việc, tiền lương,… phải đảm bảo quyền, lợi ích của các bên tham gia kí kết và không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể, đạo đức xã hội. Hình thức của hợp đồng phải là văn bản, trừ đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì có thể giao kết bằng lời nói.

Hợp đồng lao động 2019

Hợp đồng lao động 2019

      2.2. Nghĩa vụ của người lao động trước khi giao kết hợp đồng lao động

      Khi muốn tham gia kí kết hợp đồng lao động, người lao động có các nghĩa vụ:

Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.

     Theo đó, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi: đối với lao động từ 18 tuổi trở lên có thể tự mình trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của họ. 

      Ngoài ra, trước khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động còn có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động, cụ thể tại khoản 2 Điều 19 Bộ luật Lao động 2012:

2. Người lao động phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

     Đây là những thông tin cần thiết để người sử dụng lao động biết rõ hơn về lý lịch của người lao động, xem xét năng lực, trình độ của học có phù hợp với mục đích việc làm của người sử dụng lao động hay không. Bên cạnh đó thì người sử dụng lao động cũng có nghĩa vụ cung cấp các thông tin cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

Kết luận: như vậy, khi một người lao động muốn tham gia ký kết hợp đồng lao động thì học phải đáp ứng điều kiện về tuổi tác và phải cung cấp những thông tin cần thiết theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về hợp đồng lao động 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu