Người lao động có được tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

Người lao động có được tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ2 Câu hỏi về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ:  3 Câu trả lời về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ3.1 […]

Người lao động có được tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ
Đánh giá bài viết

Tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

Câu hỏi về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ:  

     Xin chào luật sư. Em đã kí hợp đồng lao động dài hạn và đóng bảo hiểm. Nhưng cách đây mấy ngày em có lệnh gọi nhập ngũ. Nếu chống đối quân sự thì không được. Mà bỏ hợp đồng lao động thì em là người phá hợp đồng và bị phạt bồi thường hợp đồng. Bây giờ em phải làm sao ạ? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn về tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

2.1. Các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động

     Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

     “1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

     2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

     3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

     4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

     5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

     Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định rõ việc công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự với tổ quốc. Để tránh các trường hợp công dân đang đi làm và có lệnh gọi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ với tổ quốc, ảnh hưởng đến cuộc sống và việc làm của công dân, Bộ luật lao động 2012 đã ghi nhận việc tạm hoãn hợp đồng lao động với trường hợp người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự. Theo đó, nếu bạn đang làm việc mà có lệnh gọi nhập ngũ, bạn sẽ được tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng ở công ty hiện tại để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc bạn xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động không được coi là phá hợp đồng, do đó bạn cũng không phải bồi thường cho công ty vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

Tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ

2.2. Trách nhiệm doanh nghiệp khi người lao động tạm hoãn hợp đồng

     Theo điều 33 Bộ luật lao động 2012 thì “Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”.

     Như vậy, bạn cần phải viết đơn lên công ty xin tạm hoãn hợp đồng lao động với lí do thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đó, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và công ty, hoặc là giữa công ty và bạn sẽ chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc là công ty sẽ đồng ý để bạn tạm hoãn hợp đồng lao động. Nếu bạn được tạm hoãn hợp đồng lao động, trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn tạm hoãn hợp đồng, bạn sẽ phải có mặt tại nơi là việc và công ty sẽ phải nhận bạn trở lại làm việc. Nói tóm lại trong trường hợp này bạn sẽ không phải bồi thường vì lí do phá hợp đồng lao động.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Tạm hoãn hợp đồng lao động do nhập ngũ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.