Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 luật Toàn Quốc

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 20192 Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 20193 Câu trả lời của Luật sư về hồ […]

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019

Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019

     Chào luật sư, tôi có câu hỏi về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 thì có gì khác so với hồ sơ xin cấp lại hiện nay? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 như sau:

Cơ sở pháp lý về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019

Nội dung tư vấn về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019

     Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Theo quy định của pháp luật hiện nay Giấy phép xây dựng đã cấp sẽ được cấp lại trong trường hợp bị rách, nát hoặc bị mất. Tuy nhiên giấy phép xây dựng được cấp lại sẽ dưới dạng bản sao theo điểm b Khoản 3 Điều 16 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

     Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có thêm văn bản mới nào quy định về vấn đề này nên hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng vẫn áp dụng theo luật xây dựng 2014 và các văn bản pháp luật hiện hành

1. Các trường hợp cấp lại giấy phép xây dựng

     Theo điểm a Khoản 3 Điều 16 Thông tư 15/2016/TT-BXD được cấp lại giấy phép xây dựng trong các trường hợp: “Giấy phép xây dựng được cấp lại đối với các trường hợp bị rách, nát hoặc bị mất”. 

=> Như vậy, trong các trường hợp luật quy định nêu trên, người có yêu cầu sẽ được thực hiện các thủ tục hành chính xin cấp lại giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 luật Toàn Quốc

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 luật Toàn Quốc

2. Quy trình cấp lại giấy phép xây dựng

     Bước 1Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

     Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 16 Thông tư 15/2016/TT-BXD bao gồm:

  •  Đơn đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng, trong đó giải trình rõ lý do đề nghị cấp lại theo mẫu 

  • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp (đối với trường hợp bị rách, nát).

     Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm xem xét gia hạn giấy phép xây dựng hoặc cấp lại giấy phép xây dựng

     Bước 3: Nhận kết quả và nộp lệ phí 

     Theo Khoản 3 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 quy định chi tiết về Nhận kết quả và nộp lệ phí cấp giấy phép xây dựng:

  • Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận;

  •  Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

     Đối với mức phí này mỗi nơi sẽ có quy định khác nhau, nhưng thông thường mức phí sẽ dao động từ 100.000  đồng đến 150.000 đồng. 

2.1. Thẩm quyền cấp lại giấy phép xây dựng

     Căn cứ vào Điều 103 Luật Xây dựng 2014 thì các cơ quan sau có thẩm quyền cấp lại giấy phép xây dựng:

  • Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

  • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

  • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

2.2. Thời hạn giải quyết

     Theo điểm b Khoản 2 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 thì thời hạn giải quyết là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.