Hồ sơ xin cấp sổ đỏ 2020 theo quy định pháp luật

Để thực hiện quyền đăng ký, cấp GCN quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật nêu trên.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

Câu hỏi của bạn về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

     Chào Luật sư, Luật sư có thể tư vấn cho tôi về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất theo quy định pháp luật được không ạ?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

2. Nội dung tư vấn về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

     Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Thực tế hiện nay, đất đai đang là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, muốn sở hữu được đất đai thì cần phải có đăng ký cấp sổ đỏ.

     Trong phạm vi bài tư vấn này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định của pháp luật hiện hành là Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

   2.1. Quy định về sổ đỏ/GCN quyền sử dụng đất

     Theo quy định của Khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

… 16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

2.2. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ

     Theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về Hồ sơ địa chính

     Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu);
  • Sổ hộ khẩu, CMND (Bản photocopy);
  • Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);
  • Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu);
  • Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng;
  • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có);
  • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu)…

  Theo đó, để thực hiện quyền đăng ký, cấp GCN quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật nêu trên.

2.3. Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu

Người sử dụng đất muốn thực hiện thủ tục đề nghị, cấp sổ đỏ lần đầu thì cần thực hiện theo trình tự luật định. Cụ thể vui lòng xem: Tại đây

     Kết luận: người sử dụng đất để đảm bảo đủ các điều kiện tham gia giao dịch về đất đai thì một trong số các thủ tục cần thiết nhất là cần phải tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu. Để cấp sổ đỏ lần đầu thì người sử dụng đất cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ như hướng dẫn của chúng tôi ở trên, đồng thời cần thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định.

     Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ xin cấp sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Ngọc Hải