Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Công ty tôi mới thành lập chưa lâu, hiện nay trong doanh nghiệp của tôi có người lao động hưởng chế độ thai sản nhưng do chưa làm lần nào nên tôi [....]

Hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về hưởng chế độ thai sản

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về việc hưởng chế độ thai sản. Công ty tôi mới thành lập chưa lâu, hiện nay trong doanh nghiệp của tôi có người lao động hưởng chế độ thai sản nhưng do chưa làm lần nào nên tôi không rõ lắm. Mong luật sư tư vấn giúp về hưởng chế độ thai sản ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về hưởng chế độ thai sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về hưởng chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về hưởng chế độ thai sản

     Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các chế độ bảo hiểm xã hội như bảo hiểm thất nghiệp, chế độ bảo hiểm xã hội một lần, chế độ ốm đau,… và đặc biệt là chế độ thai sản cho người lao động.

     2.1 Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

     Thứ nhất: Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các đối tượng sau đây:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Thứ hai: Điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm được hưởng bảo hiểm thai sản

 • Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi với đối tượng:

     + Lao động nữ sinh con

     + Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

     + Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi

 • Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh với đối tượng lao động nữ phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền

      Lao động nữ đủ điều kiện trên mà chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

      Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

      Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

      Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

       Như vậy, người lao động muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên. Doanh nghiệp cần nắm rõ những điều kiện nêu trên để hướng dẫn cho người lao động.

Hưởng chế độ thai sản

      2.2 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

      Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng thai sản bao gồm:

 • Danh sách đề nghị hưởng chế độ thai sản theo mẫu 01B-HSB
 • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh

      Như vậy, để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, người lao động sau khi sinh con cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội và bản sao giấy khai sinh của con lên cho doanh nghiệp. Sau khi nhận được hồ sơ của người lao động, doanh nghiệp cần tổng hợp giấy tờ và lập danh sách đề nghị hưởng chế độ thai sản theo mẫu quy định.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung