Khi nào được hưởng chế độ thai sản

Khi nào được hưởng chế độ thai sản: Khi đủ điều kiện hưởng thai sản theo quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014...........

KHI NÀO ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn:

    Em tham gia bảo hiểm từ tháng 8/2009 đến tháng 3/2017, nay em đã nghỉ việc và hiện đang có thai được 2 tháng, dự sinh ngày 17/12/2017 vậy em có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không ạ? xin luật sư tư vấn giúp em ạ, Em cảm ơn nhiều!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

 1. Khi nào được hưởng chế độ thai sản.

Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.”

   Được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện hưởng thai sản theo quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

   Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

được hưởng chế độ thai sản

Khi nào được hưởng chế độ thai sản

     Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết : Điều kiện hưởng chế độ thai sản của người lao động  để hiểu rõ hơn về vấn đề khi nào hưởng chế độ thai sản.

   Trong trường hợp của bạn, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2009 đến tháng 3/2017 và dự sinh là ngày 17/12/2017. Vậy để được hưởng chế độ thai sản, bạn chỉ cần đóng đủ 6 tháng trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến 12/2017. Trên thực tế trong khoảng thời gian này bạn đóng được tháng 12, tháng 1, tháng 2, tháng 3, tổng là 4 tháng. Vậy trong trường hợp này bạn chưa đủ điều kiện để hưởng thai sản. 

   Tuy nhiên, nếu bạn có giấy nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì chỉ cần đóng đủ 3 tháng là bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

2. Mức hưởng và hồ sơ được hưởng chế độ thai sản.

   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Mức hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật

   Hồ sơ thủ tục nhận chế độ thai sản gồm những gì?

   Khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản bạn sẽ được hưởng những chế độ: 6 tháng nghỉ thai sản được hưởng lương từ cơ quan bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần khi sinh con.

   Ngoài ra nếu chồng bạn có tham gia bảo hiểm xã hội, khi đủ điều kiện thai sản cũng sẽ được hưởng thai sản đối với nam giới theo quy định pháp luật.

     Để được tư vấn chi tiết về Khi nào được hưởng chế độ thai sảnquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.