Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay – Luật Toàn Quốc

Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Điều kiện hưởng bảo hiểm thất...Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay... Mức hưởng trợ cấp thất...

Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Em mới nghĩ việc ở công ty đầu tháng 7 đến hôm nay mới nhận được sổ bảo hiểm ở công ty. Và em tính làm bảo hiểm thất nghiệp, vậy e cần nhưng giấy tờ gì ,hình ảnh và có phải photo công chứng ko ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

    Theo đó, tại điều 43 Luật Việc làm 2013 có quy định về điều kiện để NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

     Thứ nhất, NLĐ đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với người sử dụng lao động (NSDLĐ), trừ trường hợp việc chấm dứt hợp đồng đó là trái luật khi không có những căn cứ, hay NLĐ vi phạm thủ tục báo trước theo quy định điều 37 Bộ luật lao động hoặc NLĐ đã được hưởng lương hưu hàng tháng.

     Thứ hai, NLĐ đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động xác định và không xác định thời hạn, từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

     Thứ ba, NLĐ đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

     Thứ tư, NLĐ chưa tìm được việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ các trường hợp sau:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù

 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 • Chết.

    Nếu bạn đã đáp ứng đủ 4 điều kiện trên, bạn có thể làm một bộ hồ sơ để đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2. Hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay

     Theo điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP, để được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Đơn này bạn có thể download trên mạng hoặc đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng trợ cấp để lấy mẫu.
 • Bản chính (hoặc bản sao có chứng thực) và bản photo của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: 

     + Hợp đồng lao động hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng

     + Quyết định thôi việc

     + Quyết định sa thải

     + Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 • Sổ bảo hiểm xã hội:  bản chính và 01 bản photo
 • Chứng minh thư nhân dân: Bản chính và 01 bản có công chứng.
 • Ảnh thẻ 3×4.

     Hồ sơ trên được nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn nhận trợ cấp không phụ thuộc vào nơi bạn đóng bảo hiểm. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiến hành trả quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

3. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

    Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

    Như vậy, bạn cần lưu ý tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội để tính được mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân.

    Bên cạnh đó, thời gian hưởng trợ cấp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

 

     Để được tư vấn về hồ sơ để NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.