Giải đáp thắc mắc về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Giải đáp thắc mắc về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp cho người lao độngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp2 Nội dung tư vấn về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp:2.1 1. Trợ cấp thôi việc2.1.1 […]

Giải đáp thắc mắc về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp cho người lao động
Đánh giá bài viết

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: 

     Em bắt đầu đi làm từ ngày 4/5/2010 và đóng bảo hiểm từ thời điểm đó đến nay. 

     Ngày 1/7, công ty chuyển đổi mô hình và phải thanh lý hợp đồng cũ để ký hợp đồng lao động mới. 

     Và công ty có thông báo trợ cấp thất nghiệp với cách tính như sau: Cứ 1 năm được tính trợ cấp thôi việc bằng 0.5 tháng lương bình quân đóng BHXH 6 tháng trước khi chấm dứt.

     Thời gian tính trợ cấp bao gồm: NLĐ đóng BHXH từ 1/1/2009 trở về trước. Do từ 1/1/2009 NLĐ bắt đầu đóng BHTN nên Người SDLĐ không thanh toán trợ cấp thôi việc nữa.

     Vậy luật sư cho em hỏi như vậy là công ty đã làm đúng luật chưa ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp:

1. Trợ cấp thôi việc

     Căn cứ khoản 1 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

     Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 Điều 36 và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Lao động. 

     Tuy nhiên, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

     Theo đó, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc không bao gồm thời gian người lao độ đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, có nghĩa là công ty bạn thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

2. Trợ cấp thất nghiệp

2.1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm năm 2013 thì:

     Thứ nhất, thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Thứ hai, thời gian người lao động đóng BHTN không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động.

     Bạn đi làm từ ngày 04/05/2010 và đóng BHTN từ đó đến nay. Theo quy định, thời gian đóng BHTN không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc.

     Tuy nhiên, thời gian đóng BHTN sẽ là căn cứ để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt HĐLĐ.

2.2. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Do công ty bạn chuyển đổi mô hình và phải thanh lý hợp đồng cũ và thực hiện ký hợp đồng mới. Vì vậy, trong thời gian tới bạn vẫn tham gia ký hợp đồng mới thì vẫn tiếp tục đóng BHTN. Thời gian đóng bảo hiểm sẽ được cộng dồn để tính trợ cấp thất nghiệp cho bạn khi bạn chấm dứt HĐLĐ.

     Trong trường hợp bạn không ký hợp đồng mới thì theo quy định, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Tuy nhiên, về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp ngoài điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm, bạn phải đáp ứng thêm các điều kiện khác theo quy định.

    Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn về giải đáp thắc mắc về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp cho người lao động quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.