Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật

Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật. Giá trị pháp lý là được hiểu đó là việc pháp luật quy định trong các văn bản quy phạm...

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA HỒ SƠ ĐỊA CHÍNH

Kiến thức của bạn:

     Kính thưa luật sư, xin luật sư cho tôi biết hồ sơ địa chính là gì và giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính là như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn: giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

     1. Khái niệm về giá trị pháp lý

     Giá trị pháp lý là được hiểu đó là việc pháp luật quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, ghi nhận giá trị cụ thể trong các điều luật, từ đó làm nền tảng pháp lý cho các bên dựa vào đó để thực hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh theo đúng tinh thần của pháp luật quy định.

     Như vậy, để một văn bản, giấy tờ hay hồ sơ có giá trị pháp lý thì trước hết nó phải được ghi nhận trong các điều luật, phải đáp ứng được cả về nội dung lẫn hình thức mà pháp luật đã quy định.

Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

     2. Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

     Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính được quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 như sau:

     Thứ nhất, Hồ sơ địa chính làm cơ sở để xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, xác định quyền và nghĩa vụ của người được Nhà nước giao quản lý đất theo quy định của pháp luật đất đai.

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 24/2014/TT-BNTMT thì hồ sơ địa chính là tập hợp tài liệu thể hiện thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của việc quản lý, sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền với đất để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về đất đai và nhu cầu thông tin của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Như chúng ta đã biết đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước đại diện quản lý và trao quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức… thông qua hình thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc ghi nhận quyền này cần phải được cơ quan đăng ký đất đai lưu lại để làm cơ sở dữ liệu để quản lý.

     Thứ haiHồ sơ địa chính dạng giấy, dạng số đều có giá trị pháp lý như nhau.

     Với việc từng bước đưa công nghệ vào trong quá trình quản lý thì hồ sơ địa chính được thể hiện dưới hai hình thức là dạng giấy và dạng số. Như vậy, việc quy định hồ sơ địa chính dạng giấy và dạng số có giá trị pháp lý như nhau đã đảm bảo được việc quản lý cũng như là nguồn chứng cứ để xác nhận quyền và nghĩa vụ của người được cấp giấy chứng nhận.

     Thứ ba, Trường hợp có sự không thống nhất thông tin giữa các tài liệu của hồ sơ địa chính thì phải thực hiện kiểm tra, đối chiếu các tài liệu trong hồ sơ địa chính và hồ sơ thủ tục đăng ký để xác định thông tin có giá trị pháp lý làm cơ sở chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính.

     Tài liệu trong hồ sơ địa chính là một trong các căn cứ để có thể đối chiếu thông tin, xác thực thông tin đối với thủ tục đăng ký, để từ đó thống nhất thông tin và là cơ sở để quản lý dữ liệu.

     Thứ tư, Trường hợp thành lập bản đồ địa chính mới thay thế tài liệu, số liệu đo đạc đã sử dụng để đăng ký trước đây thì xác định giá trị pháp lý của thông tin như sau:

  • Trường hợp đã cấp đổi Giấy chứng nhận theo bản đồ địa chính mới thì xác định giá trị pháp lý thông tin theo kết quả cấp đổi Giấy chứng nhận;
  • Trường hợp chưa cấp đổi Giấy chứng nhận theo bản đồ địa chính mới thì xác định như sau:

“Các thông tin về người sử dụng đất, thông tin về quyền sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp không thể hiện thông tin thì xác định theo sổ địa chính và hồ sơ thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận;

Các thông tin về đường ranh giới (hình thể, kích thước cạnh thửa, tọa độ đỉnh thửa), diện tích của thửa đất được xác định theo bản đồ địa chính mới; trường hợp đường ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp thì thông tin pháp lý về đường ranh giới và diện tích sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp.”

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.