Dựng lán trên đất nông nghiệp để bảo quản hoa màu có được không?

Dựng lán trên đất nông nghiệp để bảo quản hoa màu có được không? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

DỰNG LÁN TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP ĐỂ BẢO QUẢN HOA MÀU CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có mua thầu của thôn diện tích đất là 10000m2 để trồng hoa màu. Tôi có dựng lán để che nắng che mưa để bảo quản hoa màu khi thu hoạch chưa tiêu thụ kịp nhưng xã không cho và lập biên bản xử phạt hành chính là 5 triệu đồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi dựng lán trên đất nông nghiệp để bảo quản hoa màu có được không? Việc xử phạt của xã như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

1. Dựng lán trên đất nông nghiệp để bảo quản hoa màu có được không?

     Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về việc phân loại đất, trong đó Khoản 1 quy định về nhóm đất nông nghiệp và tại Điểm h có quy định như sau:

     “h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại định vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”

     Trong trường hợp này của bạn, việc bạn dựng lán để bảo quản hoa màu, là sản phẩm của việc trồng trọt, do đó đây được xem là phục vụ cho mục đích trồng trọt.

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc sử dụng đất để xây dựng các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt không làm thay đổi mục đích sử dụng đất, đất đó vẫn thuộc nhóm đất nông nghiệp và gia đình bạn được phép xây dựng.

2. Việc xử phạt của xã có đúng không?

     Do thông tin bạn cung cấp còn chưa được đầy đủ về việc xã lập biên bản xử phạt hành chính đối với bạn là 5 triệu đồng, cụ thể là xử phạt về hành vi gì, căn cứ quy định nào của pháp luật.

     Như đã phân tích ở trên, việc bạn xây dựng lán để che nắng che mưa và bảo quản hoa màu, phục vụ cho mục đích trồng trọt, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất và được pháp luật cho phép thực hiện.

     Ngoài ra, tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP cũng không quy định về mức xử phạt đối với trường hợp này.

     Do vậy, nếu xã lập biên bản xử phạt bạn về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất hoặc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì bạn có thể khiếu nại về vấn đề đó để được trả lời cụ thể.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Để được tư vấn chi tiết về Dựng lán trên đất nông nghiệp để bảo quản hoa màu có được không?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.