Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?Đánh giá bài viết ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP Kiến thức của bạn:       Tôi làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn đến nay […]

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Đánh giá bài viết

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Kiến thức của bạn:

      Tôi làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn đến nay được 2 năm, đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được 18 tháng. Do công ty thường xuyên không trả lương đúng hạn nên tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy khi chưa tìm được việc làm tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Mong được Luật sư giúp đỡ.

     Xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Thứ nhất, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ tại điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

  Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

     Thứ hai, liên hệ trường hợp cụ thể của bạn

     Với trường hợp của bạn, bạn đã tham gia đóng thất nghiệp được 18 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy, bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì cần phải đảm bảo không trái với quy định của pháp luật.

     Căn cứ theo điểm a khoản 2 điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn do không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng bạn phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc. Như vậy, bạn cần báo trước cho công ty biết trước ít nhất 3 ngày làm việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Ngoài ra, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Trong thời hạn 03 tháng , kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm việc làm do cơ quan quản lí nhà nước về việc làm thành lập
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

     Như vây, khi bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

     

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.