Đòi quyền lợi trong khi thực hiện mua bán đất trồng lúa

Đòi quyền lợi trong khi thực hiện mua bán đất trồng lúaĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA BÁN ĐẤT TRỒNG LÚA2 Nội dung tư vấn về mua bán đất trồng lúa2.0.1 1. Điều kiện chuyển nhượng đất trồng lúa2.1 2. Đòi quyền lợi khi thực hiện mua bán đất trồng […]

Đòi quyền lợi trong khi thực hiện mua bán đất trồng lúa
Đánh giá bài viết

MUA BÁN ĐẤT TRỒNG LÚA

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vụ việc như sau: tôi mua 1 mảnh đất lúa non, hồ sơ đã ký đầy đủ và có cam kết của người bán là sẽ hoàn tất thủ tục để người mua có thể làm được sổ đỏ, nhưng do trên huyện thay đổi 1 số thủ tục nên yêu cầu người bán phải ký lại giấy tờ nhưng người bán lại đòi thêm 1 khoản tiền mới ký, vậy nếu tôi kiện ra tòa thì có khả thi không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thực hiện mua bán đất trồng lúa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bán đất trồng lúa

1. Điều kiện chuyển nhượng đất trồng lúa

     Ngoài việc đảm bảo những điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 thì Luật Đất đai 2013 còn yêu cầu người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải tuân thủ điều kiện tại khoản 2 và khoản 3 Điều 191 như sau:

     “Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

     2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

     3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

mua bán đất trồng lúa

mua bán đất trồng lúa

     Như vậy, điều kiện thực hiện giao dịch về mua bán đất trồng lúa  bao gồm:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

2. Đòi quyền lợi khi thực hiện mua bán đất trồng lúa

     Theo như bạn trình bày, chúng tôi hiểu là bạn và người bán đã thỏa thuận với nhau bằng văn bản với nội dung có cam kết của người bán là sẽ hoàn tất thủ tục để người mua có thể làm được sổ đỏ. Nhưng hiện nay bên người bán không thực hiện ký lại giấy tờ mà đòi gia đình thêm một khoản tiền thì đã vi phạm cam kết và nghĩa vụ trong hợp đồng. Bạn có thể làm đơn khởi kiện lên tòa án về hành vi vi phạm hợp đồng của bên bán và yêu cầu bên bán thực hiện đúng nghĩa vụ, đúng cam kết trong hợp đồng.

     Để được tư vấn chi tiết về đòi quyền lợi trong khi thực hiện mua bán đất trồng lúa, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!