Doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương cũ có được không

Doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương cũ có được không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Sử dụng thang bảng lương cũ có được không?2 Nội dung tư vấn về sử dụng thang bảng lương của năm cũ có được không?2.1      1. Quy định của pháp luật về thang […]

Doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương cũ có được không
5 (100%) 1 vote

Sử dụng thang bảng lương cũ có được không?

Câu hỏi của bạn

     Hiện tại công ty đang vướng mắc về vấn đề thang bảng lương. Năm 2018, công ty tăng lương cho toàn thể công nhân 240.000 sau khi tăng lương, thang bảng lương 2017 vẫn còn áp dụng được vì thang lương 2017 vẫn cao hơn mức vùng của 2018. Như vậy, công ty có thể sử dụng thang bảng lương 2017 được hay không. Sử dụng các bậc lương 2017 đăng ký lại cho năm 2018 được hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương cũ có được không cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về sử dụng thang bảng lương của năm cũ có được không?

     1. Quy định của pháp luật về thang bảng lương

     Thang lương là hệ thống các nhóm lương/ngạch lương và các bậc lương được thiết kế làm cơ sở trả lương cho người lao động tùy theo năng lực, mức độ phức tạp của công việc. Tổ chức – doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động dựa trên thang bảng lương đã xây dựng. Và bảng lương là bảng tổng hợp lương của toàn bộ cán bộ công nhân viên tại công ty. Thang bảng lương là một công cụ cực kì hữu hiệu để hỗ trợ các nhà quản lý doanh nghiệp điều tiết chi phí trả lương cho nhân viên.

     Và hằng năm, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

sử dụng thang bảng lương cũ có được không

sử dụng thang bảng lương cũ có được không

     2. Doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương cũ có được không?

     Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định về nguyên tắc xây dựng thang bảng lương như sau:

     ” 3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó: 

     a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; 

     b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; 

     c) Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, trong năm 2018 công ty bạn đã điều chỉnh tăng lương cho nhân viên và cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp vẫn chưa đầy đủ nên sẽ có hai trường hợp sau đây:

     – Trường hợp 1: Trong thang bảng lương công ty bạn điều chỉnh trong năm 2018, mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) không cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định thì doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương của năm cũ là trái với quy định của pháp luật. Nếu thuộc trường hợp này thì công ty bạn phải tiến hành sửa đổi, điều chỉnh thang bảng lương và nộp lại cho Phòng Lao động Thương binh Xã hội.

     – Trường hợp 2: Trong thang bảng lương công ty bạn điều chỉnh trong năm 2018, mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định thì doanh nghiệp sử dụng thang bảng lương của năm cũ là đúng quy định của pháp luật và không phải gửi lại thang bảng lương cho Phòng Lao động Thương binh Xã hội.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về sử dụng thang bảng lương cũ có được không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.