Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không 2 Câu hỏi về có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không 3 Câu trả lời về có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không 3.1 1. Cơ sở pháp lý về […]

Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không
Đánh giá bài viết

Có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

Câu hỏi về có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không 

     Kính chào các anh chị luật sư của Luật Toàn Quốc. Tôi hiện nay đang là người lao động làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân. Sắp đến tết âm lịch Kỷ Hợi nhưng hiện nay tôi vẫn chưa thấy công ty thông báo về việc thưởng tết hay lương tháng thứ 13. Vậy cho tôi hỏi tôi có được thưởng tết hay không. Công ty có bắt buộc phải trả cho người lao động lương tháng thứ 13 hay không. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc doanh nghiệp có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

2. Nội dung tư vấn về việc có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về vấn đề liên quan đến việc thưởng tết. Cụ thể ở đây, bạn muốn biết liệu bạn có được thưởng tết hay không, cũng như công ty có bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên hay không. Đối với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định pháp luật về việc thưởng tết

     Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

     Hiện nay, pháp luật không có bất cứ một quy định cụ thể nào liên quan đến việc thưởng tết. Khoản tiền thưởng tết hay lương tháng thứ 13 mà doanh nghiệp cho người lao động sẽ được coi là tiền thưởng theo quy định pháp luật. Luật Lao động hiện không ghi nhận việc doanh nghiệp phải bắt buộc thưởng tết cho nhân viên. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, khuyến khích nhân viên làm việc sau một năm vất vả, doanh nghiệp thường sẽ có những khoản hỗ trợ cho người lao động nhân dịp tết đến xuân về thông qua tiền mặt, các vật dụng khác,…Do đó, công ty sẽ không bắt buộc phải thưởng tết cho bạn. Việc thưởng tết này sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, mức độ hoàn thành công việc của bạn, cũng như được thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc được công bố công khai tại nơi làm việc

Có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

Có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không

2.2. Điều kiện để người lao động được thưởng tết

     Như đã trình bày ở trên, hiện nay việc thưởng tết, thưởng lương tháng thứ 13 của công ty là không bắt buộc. Vì thế, để được hưởng khoản tiền này, nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến chủ quan của chủ sử dụng lao động cũng như vào tình hình làm ăn thua lỗ của công ty, năng suất, kết quả lao động của người lao động trong một năm làm việc.

     Do đó, bạn cần lưu ý đến hợp đồng lao động hay nội quy của công ty có quy định nào liên quan đến việc thưởng tết hay lương tháng thứ 13 hay không để chiếu theo đó xem xét mình có đủ điều kiện để được hưởng tiền thưởng tết hay không. Trong trường hợp công ty không có bất cứ thỏa thuận nào với người lao động liên quan đến việc thưởng tết, thì việc bạn có được tiền thưởng hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của giám đốc doanh nghiệp.

     Kết luận: Việc bạn có được thưởng tết hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động, quy chế của công ty cũng như phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và kết quả làm việc của bạn trong suốt một năm vừa qua. Công ty không bắt buộc phải có khoản tiền thưởng tết, hay lương tháng thứ 13 cho bạn.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Có bắt buộc thưởng tết cho NLĐ không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh