Điều kiện về diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng năm 2018

Điều kiện về diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng năm 2018 đối với hộ gia đình, cá nhân tại quận Liên Chiểu Thành phố Đà Nẵng

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI ĐÀ NẴNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện nay vợ chồng tôi đang ở cùng ba mẹ tại Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Căn nhà đang ở có diện tích 55m2. Sát cạnh bên là lô đất trống chưa xây dựng,diện tích 35m2. Tổng diện tích sổ đỏ là 90m2. DT lô đất nhỏ nên không tách thành 2 sổ được, để chia cho 2 anh em, nên bắt buộc vợ chồng tôi phải mua luôn lô đất đó để đưa lại tiền cho đứa em. Tôi muốn hỏi, nếu sau này vợ chồng tôi muốn sửa chữa lại nhà, phải đập hết để xây lại, thì lúc đó vợ chồng tôi có thể tách thành 2 sổ riêng biệt được không? Mỗi sổ là 45m2 ạ! Xin văn phòng luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Quyết định 42/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

Nội dung tư vấn về diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng:

1. Quy định chung về điều kiện tách thửa ở Đà Nẵng

     Căn cứ theo khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013 thì: “4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

     Như vậy, tại Luật đất đai 2013 không có quy định cụ thể về điều kiện tách thửa đất. Nên những quy định này được áp dụng theo quy định tại từng địa phương và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Do đó, để có thể tách thửa được mảnh đất này, bạn cần tìm hiểu quy định về điều kiện tách thửa tại tỉnh Đà Nẵng được quy định tại quyết định 42/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, điều kiện tách thửa bắt buộc là diện tích đất đó phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đáp ứng được diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của thành phố Đà Nẵng.

diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng

diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng

2. Điều kiện về diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng

2.1. Trường hợp không được phép tách thửa ở Đà Nẵng

     Tại khoản 5, 6 Điều 5 quyết định 42/2014/QĐ-UBND quy định quản lý nhà nước đất đai tại Đà Nẵng quy định các trường hợp không được phép tách thửa bao gồm:

  • Diện tích đất ở tối thiểu và cạnh chiều rộng khu đất tối thiểu của các thửa đất còn lại sau khi được tách thửa tương ứng không được nhỏ hơn quy định trừ trường hợp đặc biệt
  • Người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/1.000 đến 1/200 trên địa bàn thành phố để chuyển quyền sử dụng đất.
2.2. Trường hợp được phép tách thửa đất ở tại Đà Nẵng

     Khoản 1 Điều 5 Quyết định 42/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định về diện tích tối thiểu tách thửa đất ở tại Quận Liên Chiểu như sau:

     “1. Diện tích đất ở tối thiểu 70,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

     a) Các phường thuộc quận Hải Châu, quận Thanh Khê, quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu;

     b) Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ và vị trí mặt tiền đường Lê Văn Hiến, đường Trần Đại Nghĩa thuộc quận Ngũ Hành Sơn;

     c) Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông, mặt tiền Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14B (đường Trường Sơn) thuộc quận Cẩm Lệ.”

     Như vậy, nếu gia đình bạn muốn tách thửa đất ở thành hai mảnh có diện tích mỗi mảnh là 45m2 thì không tách thửa được do không đủ diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (quy định diện tích tối thiểu là 70m2)

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện về diện tích tách thửa đất ở tại Đà Nẵng năm 2018, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.