Điều kiện và thủ tục hưởng lương hưu

Như vậy, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời rằng có thể nghỉ hưu trước tuổi hưu nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động theo quy định tại...

Hưởng lương hưu

Câu hỏi của bạn về hưởng lương hưu

     Xin chào luật sư, xin hỏi luật sư về điều kiện và thủ tục hưởng lương hưu như thế nào ạ? Có được nghỉ hưu trước tuổi hưu không? Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về hưởng lương hưu

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng lương hưu. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời về hưởng lương hưu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hưởng lương hưu

2. Nội dung tư vấn về hưởng lương hưu

     Có thể nghỉ hưu trước tuổi hưu tuy nhiên phải đáp ứng một số điều kiện như bị suy giảm khả năng lao động hoặc do chính sách tinh giản biên chế của cơ quan nơi bạn làm việc. 

  2.1. Điều kiện hưởng lương hưu

     Căn cứ pháp lý tại Điều 6, nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện hưởng lương hưu:

“1. Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội. Công việc khai thác than trong hầm lò do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì được hưởng lương hưu.”

     Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc được hưởng lương hưu nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội tr lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Người lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có tổng thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành và thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu.

hưởng lương hưu

              Hưởng lương hưu

     VD:  Ông N có 30 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó từ tháng 01/1998 đến tháng 12/2007 làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; từ tháng 01/2008 đến tháng 3/2016 ông N chuyển địa điểm làm việc đến nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 (vẫn làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm). Ông N nghỉ việc từ tháng 4/2016, khi ông đủ 57 tuổi.

     Trường hợp ông N có tổng thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên là 18 năm 03 tháng (từ tháng 01/1998 đến tháng 12/2007 và từ tháng 01/2008 đến tháng 3/2016). Tại thời điểm nghỉ việc, ông N đủ điều kiện hưởng lương hưu, không cần điều kiện phải suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  2.2. Thủ tục hưởng lương hưu

  • Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

     –  Sổ bảo hiểm xã hội;

     – Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

     – Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật BHXH hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật BHXH. ( Đối với người khi bị suy giam khả năng lao động)

  • Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

     – Sổ bảo hiểm xã hội;

     – Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

     – Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

     – Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

     – Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

    Kết luận: Như vậy, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời rằng có thể nghỉ hưu trước tuổi hưu nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động theo quy định tại Điều 55, Luật BHXH. Ngoài ra thủ tục và điều kiện hưởng được quy định rõ tại luật BHXH và thông tư liên quan. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết hưởng lương hưu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Vũ Quỳnh