Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện [...]

Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

Câu hỏi của bạn về quy định về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện. Sau khi nghỉ việc ở công ty tôi có tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí. Vậy để hưởng chế độ hưu trí tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Câu trả lời của luật sư về quy định về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

2. Nội dung tư vấn về quy định về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

     Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bao lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài nếu đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện như sau:

     2.1 Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

     Điểm c Khoản 14 Mục 2 Quyết định 1904/QĐ-BLĐTBXH quy định về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện cho người lao động như sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng lương hưu;
  • Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;
  • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối vớitrường hợp xuất cảnh trái phép;
  • Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.
Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

Hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện

     2.2 Trình tự giải quyết chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện

     Điểm c Khoản 14 Mục 2 Quyết định 1904/QĐ-BLĐTBXH quy định về trình tự giải quyết chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện cho người lao động như sau:

     Bước 1: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động nộp hồ sơ như trên trự tiếp đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là công dân Việt Nam, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện muốn được hưởng chế độ hưu trí thì nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung