Điều kiện và mức tiền lương tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Điều kiện và mức tiền lương tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc5 (100%) 1 vote HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP KHI NGHỈ VIỆC Câu hỏi của bạn:        Mình ký hợp đồng lao động với công ty 12 tháng từ ngày 26/09/2017 đến ngày 30/07/2018 mình nộp đơn xin nghỉ . […]

Điều kiện và mức tiền lương tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc
5 (100%) 1 vote

HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP KHI NGHỈ VIỆC

Câu hỏi của bạn:  

     Mình ký hợp đồng lao động với công ty 12 tháng từ ngày 26/09/2017 đến ngày 30/07/2018 mình nộp đơn xin nghỉ . Vậy mình có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không? Và mức trợ cấp thất nghiệp dựa vào mức lương thực lĩnh hàng tháng hay mức lương cơ bản để tính. Trong hợp đồng ghi là mức lương : 3.718.000 thưởng hiệu quả là: 2.282.000. Tổng lương thực lĩnh là 6.000.0000 mỗi tháng sau khi trừ bảo hiểm ra thì mình lãnh được 5.600.000 lẽ mấy chục ngàn. Vậy thì nếu mình được lĩnh số tiền mỗi tháng là bao nhiêu. Và lĩnh trong mấy tháng thủ tục lĩnh như thế nào .Còn Nếu không được lĩnh  thì ví dụ như mình lại tiếp tục làm việc tại công ty khác nữa vậy thì số tháng mình đã đóng có được cộng dồn vào thời gian làm việc tiếp theo tại công ty mới không. Rất mong được luật sư giải thích rõ rõ dùm mình. Nói chung chung mình không hiểu. Trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

     Luật việc làm năm 2013 có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điều 49, theo có có các điều kiện:

     Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Thứ hai, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

     Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

     Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

2. Mức tiền lương để tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

     Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:

     Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Mà mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị Định 115/2015/NĐ-CP thì: từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. Theo đó, tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm mức lương và thưởng hiệu quả.

     Với những căn cứ trên, xét vào trường hợp của bạn nếu hợp đồng lao động bạn ký với công ty là hợp đồng lao động đầu tiên mà bạn ký từ khi bắt đầu đi làm thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn mới chỉ được 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu đóng cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động, như vậy về thời đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là chưa đủ 24 tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, khi nghỉ việc tại công ty này, bạn chưa đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu. Nếu bạn ký hợp đồng lao động với công ty khác thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tại công ty mới được cộng dồn với thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp tại công ty cũ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việcquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.