Điều kiện trở thành công chức và viên chức – Luật Toàn Quốc

Điều kiện trở thành công chức và viên chức – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện trở thành công chức và viên chức2 Câu hỏi về điều kiện trở thành công chức và viên chức   3 Câu trả lời về điều kiện trở thành công chức và viên chức3.1 1. Cơ sở pháp […]

Điều kiện trở thành công chức và viên chức – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Điều kiện trở thành công chức và viên chức

Câu hỏi về điều kiện trở thành công chức và viên chức   

     Kính thưa Luật sư. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi 1 chuyện mà lãnh đạo huyện nhà không trả lời được cho tôi.

     Tôi công tác ở huyện từ tháng 6/2006 được hưởng lương hợp đồng, hệ số 2,34 hưởng 80% lương. Tháng 10/2007 tôi có quyết định lương do Ban tổ chức Tỉnh ủy ký QUYẾT ĐỊNH LƯƠNG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, hệ số 2,34 hưởng 100% và được nâng lương thường xuyên đúng quy định, đồng thời được xem là công chức hưởng các chế độ công chức đầy đủ. 

     Đến cuối năm 2017 qua rà soát việc công chức và thi tuyển, Ban tổ chức Huyện ủy thông báo tôi biết hiện tôi không phải là công chức (dù có 2 đợt thi tuyển đã qua nhưng BTC huyện ủy nghĩ tôi đúng thủ tục nên không cho thi, TÔI ĐƯỢC XÉT TUYỂN KHÔNG QUA THI TUYỂN NÊN KHÔNG CÓ QUYẾT ĐỊNH TUYỂN DỤNG, đồng thời BTC Huyện ủy nói tình hình tôi bây giờ không biết trả lời sao, không phải công chức, không phải viên chức, không phải hợp đồng 68. Tôi cũng được BTC huyện ủy và Tỉnh ủy hướng dẫn làm hồ sơ gửi BTC TW nhưng chưa có kết quả. Gần đây khoảng tháng 10/2018 cơ quan tôi có xây dựng đề án theo giai đoạn đưa tôi vào đối tượng hợp đồng 68. Xin luật sư tư vấn giúp.

–  Hiện tại tôi có đủ tiêu chuẩn là công chức hay không.

–  Việc cơ quan tôi đưa tôi vào hợp đồng 68 đúng không

–  Lúc trước tôi công tác tại Huyện đoàn nhưng chuyển qua Nhà Thiếu nhi từ năm 2013. Nếu không thuộc công chức tôi có được đề nghị xét tuyển viên chức hay không, thủ tục thế nào (Tôi công tác trên 5 năm tại đơn vị sự nghiệp, hằng năm đều được xét khen thưởng, tốt nghiệp đại học loại khá, được Hội đồng Đội TW tặng huy hiệu Phụ trách giỏi mà rất ít người nhận được)

–  Khi chuyển qua viên chức quyền lợi và chế độ lương,… của tôi có bị thay đổi hay không

     Xin chân thành cám ơn./.

Câu trả lời về điều kiện trở thành công chức và viên chức

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện trở thành công chức và viên chức, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện trở thành công chức và viên chức như sau

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện trở thành công chức và viên chức

2. Nội dung tư vấn về điều kiện trở thành công chức và viên chức

2.1. Điều kiện trở thành công chức 

     Theo khoản 2 điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 thì “Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”.

     Để trở thành công chức, công dân Việt Nam phải được tuyển dụng hoặc được cơ quan cấp trên bổ nhiệm . Việc tuyển dụng công chức hiện nay được thực hiện thông qua 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển.

     Đối với việc thi tuyển, tại điều 8 nghị định 24/2010/NĐ-CP, người dự tuyển phải trải qua 4 bài thi bao gồm: kiến thức chung, nghiệp vụ chuyên ngành, ngoại ngữ và tin học. Người trúng tuyển khi có đủ các bài thi, mỗi môn thi đạt từ 50 điểm trở lên và có kết quả thi tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

     Đối với việc xét tuyển, cơ quan tuyển dụng công chức sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập cũng như phỏng vấn về trình độ chuyên môn của người dự tuyển. Người trúng tuyển thông qua xét tuyển khi có điểm học tập, điểm tốt nghiệp và điểm phỏng vấn, mỗi loại đạt từ 50 điểm trở lên và có kết quả xét tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn cần căn cứ vào quy định của luật để xác định xem bản thân đã vượt qua kì thi tuyển hoặc xét tuyển công chức, được vào “biên chế” hay chưa. Theo quy định tại điều 18 nghị định 24/2010/NĐ-CP thì “người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức ra quyết định tuyển dụng công chức”. Do đó, việc huyện ủy nói rằng bạn được xét tuyển nên không có quyết định tuyển dụng công chức là chưa chính xác.

Điều kiện trở thành công chức và viên chức

Điều kiện trở thành công chức và viên chức

2.2. Điều kiện trở thành viên chức

     Theo điều 2 Luật Viên chức thì “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

     Cũng giống với công chức, để trở thành viên chức, người tuyển dụng cần phải trải qua việc thi tuyển hoặc xét tuyển. Việc thi tuyển và xét tuyển viên chức hoàn toàn giống với công chức. Để có thể đăng kí xét tuyển viên chức, theo điều 4 nghị định 29/2012/NĐ-CP bạn cần phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực theo yêu cầu của vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp, có đủ các điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 22 Luật viên chức như là công dân Việt Nam đủ 18 trở lên, có lí lịch rõ ràng, có văn bằng chứng chỉ phù hợp công việc, có sức khỏe, có đơn đăng ký dự tuyển gửi cơ quan có thẩm quyền. Thời gian và cách thức xét tuyển sẽ do cơ quan nhà nước quản lí viên chức địa phương bạn thực hiên. Nếu ở thời điểm hiện tại bạn đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, bạn có thể gửi đơn để đăng ký xét tuyển viên chức.

     Nếu bạn trúng tuyển viên chức, do trước đó bạn không phải là công chức, viên chức nên chế độ lương của bạn sẽ được xét lại từ đầu, bắt đầu từ hệ số 2,34.

2.3. NLĐ làm việc theo hợp đồng 68/2000/NĐ-CP

     Theo hợp đồng 68/2000/NĐ-CP, người lao động sẽ kí hợp đồng lao động với cơ quan Nhà nước để làm những công việc như sau:

  • Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp
  • Lái xe
  • Bảo vệ
  • Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp
  • Công việc khác: nấu ăn tập thể, tạp vụ, mộc nề, chăm sóc và bảo vệ cảnh quan trong cơ quan, tổ chức, đơn vị

     Như vậy, chủ yếu các loại công việc theo nghị định 68/2000/NĐ-CP là những công việc mang tính chất thời vụ, tạm thời, công việc đơn giản. Nếu bạn không đang thực hiện những công việc như trên, việc cơ quan đưa bạn vào nghị định 68 là chưa chính xác.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện trở thành công chức và viên chức, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.