• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Điều kiện miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên theo quy định hiện nay, nội dung thi thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II

  • Điều kiện miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên theo quy định hiện nay
  • miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên
  • Pháp luật lao động
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên

Câu hỏi của bạn

     Luật sư cho tôi hỏi về việc chuyển đổi chứng chỉ tin học trong việc xét thăng hạng giáo viên từ hạng 3 lên hạng 2:

     Tôi và nhiều đồng nghiệp học ngành ghép: ĐHSP Toán - Tin học, ĐHSP Lý - Tin học,... Luật sư cho tôi hỏi:
     1. Chúng tôi có được miễn chứng chỉ CNTT không? 
     2. Chúng tôi có cần phải thi lại chứng chỉ CNTT cơ bản không?
     Vì chúng tôi học ngành Toán - Tin thì trình độ cao hơn nhiều so với chứng chỉ CNTT cơ bản. Và từ lúc vào nhận việc tới hiện tại vẫn khai báo trình độ tin học là đại học.
     Rất mong luật sư giải đáp thắc mắt. 

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected]. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên:

1. Nội dung thi thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II

     Nội dung thi thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II được quy định tại Điều 5 Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT như sau:

     " 1. Môn thi kiến thức chung

     a) Hình thức thi:

     Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi thăng hạng quyết định lựa chọn một trong ba hình thức sau: Tự luận hoặc trắc nghiệm hoặc kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm.

     b) Thời gian thi: Thi tự luận 120 phút, thi trắc nghiệm 45 phút, thi kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm thời gian 90 phút.

     c) Nội dung thi: Kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của giáo viên về luật Viên chức, pháp luật chuyên ngành, quan đim, chủ trương và các chỉ đạo của Ngành về cấp học hiện đang giảng dạy. Vận dụng các kiến thức, hiểu biết về các vấn đề nêu trên để đưa ra giải pháp đối với các vấn đề nảy sinh trong thực tế của cấp học phù hp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II.

     Dung lượng kiến thức của đề thi và nội dung thi về pháp luật viên chức là 30%; về lĩnh vực giáo dục và đào tạo là 70%.

     2. Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ

     a) Hình thức thi:

     Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi thăng hạng quyết định lựa chọn một trong hai hình thức sau: vn đáp hoặc trc nghiệm.

     b) Thời gian thi: Thi trắc nghiệm 45 phút, thvấn đáp 30 phút (chuẩn bị tối đa 20 phút, vấn đáp tối đa 10 phút/giáo viên dự thi)

     c) Nội dung thi: Kiểm tra hiểu biết của giáo viên dự thi về nhiệm vụ của giáo viên hạng II; trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên dự thi theo yêu cầu tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II; năng lực đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ giáo viên hạng II gắn với yêu cầu về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II và thực trạng giáo dục theo cấp học hiện đang giảng dạy tại địa phương.

     3. Môn thi ngoại ngữ

     a) Hình thức thi: Trắc nghiệm

     b) Thời gian thi: 45 phút

     c) Nội dung thi: Kiểm tra các kỹ năng đọc hiểu, viết của giáo viên dự thi ở trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT .

     đ) Ngoại ngữ dự thi: giáo viên dự thi đăng ký thi một trong các ngoại ngữ: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc.

     Đối với giáo viên dạy một trong các ngoại ngữ nêu trên thì phải thi ngoại ngữ thứ 2 ở trình độ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT .

     4. Môn thi Tin học

     a) Hình thức thi:

     Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi thăng hạng quyết định lựa chọn một trong hai hình thức sau: Trc nghiệm hoặc thực hành trên máy vi tính.

     b) Thời gian thi: 45 phút

     c) Nội dung thi: Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng II." [caption id="attachment_104171" align="aligncenter" width="320"]miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên[/caption]

     2. Quy định về miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên

     Điều kiện về miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên sẽ căn cứ vào Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT như sau:

     " Miễn thi tin học đối với giáo viên dự thi đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên."

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tốt nghiệp ngành ghép: ĐHSP Toán - Tin học, ĐHSP Lý - Tin học,... nên theo quy định trên, bạn và các giáo viên khác đã đủ điều kiện để được miễn môn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về điều kiện miễn thi tin học với thi thăng hạng giáo viên theo quy định hiện nay quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178