Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Bạn phải đáp ứng được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. BHTN là bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm và hỗ trợ...

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: 

     Em dừng đóng bảo hiểm ở công ty cũ lúc tháng 8/2019. Giờ đã chuyển làm việc ở công ty mới và có nguyện vọng đóng bảo hiểm trở lại. Như vậy thì em có được làm bảo hiểm thất nghiệp không ạ. Nhờ anh chị tư vấn hộ ạ!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

    Trường hợp của bạn theo quy định pháp luật hiện hành về trợ cấp thất nghiệp thì bạn không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp trong thời gian này. Bởi vì chính sách của chế độ trợ cấp thất nghiệp là hỗ trợ người lao động đang chưa có việc làm và hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể dưới đây như sau:

2.1, Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

     Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

     Như vậy, mục đích của bảo hiểm thất nghiệp là bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm và hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, bạn phải đáp ứng được điều kiện theo luật định để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp

2.2, Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Điều 49 Luật Việc Làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

     Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn đã chấm dứt hợp đồng tại công ty cũ và hiện đang có việc làm tại công ty mới thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian này. Thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần tới chứ không bị mất đi để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

=> Kết luận tư vấn:

     Trường hợp của bạn hiện tại đang có việc làm thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật. Số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp thời gian trước của bạn sẽ được bảo lưu để lần tới nếu bạn có nhu cầu hưởng và đáp ứng điều kiện hưởng thì sẽ được hưởng theo quy định.

   Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang