Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện hưởng chế độ thai sản2 Nội dung tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản3 1.Điều kiện hưởng chế độ thai sản3.1 2.Mức hưởng trợ cấp thai sản Điều kiện hưởng chế độ […]

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con
5 (100%) 1 vote

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn:

     Cho em xin phép hỏi chút ạ. Vợ em là giáo viên hợp đồng của trường mầm non ký hợp đồng theo từng năm. Trước đây vợ em làm cho công ty tư nhân từ năm 4/2015, có đóng bảo hiểm xã hội.Cho đến tháng 2/2017 vợ em xin nghỉ sinh bé. Đến tháng 5/2017 vợ em ký hợp đồng lao động với trường mầm non của nhà nước và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đến bây giờ đang là thời gian nghỉ hè. Vợ em vẫn đóng BHXH cho đến tháng 8/2018 vợ em sinh em bé. Vậy theo luật BHXH vợ em có được hưởng chế độ thai sản và tiền trợ cấp thai sản không ạ?
     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

     Như vậy để được hưởng chế độ thai sản lao động nữ khi sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian 12 tháng trước sinh của vợ bạn được tính từ ngày dự sinh trở về trước.Trong khoảng thời gian đó nếu vợ bạn đã đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con. Như thông tin bạn trình bày từ tháng 5/2017 đến giờ vợ của bạn vẫn tham gia bảo hiểm xã hội nên vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

điều kiện hưởng chế độ thai sản

2.Mức hưởng trợ cấp thai sản

     Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

   a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

     Theo quy định pháp luật, người lao động được nghỉ sinh 06 tháng, đối với 06 tháng này bạn được hưởng trợ cấp thai sản. Mức hưởng trợ cấp thai sản mỗi tháng bạn được hưởng là 100% mức bình quân tiền lương 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.