Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con – Luật Toàn quốc

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con – Luật Toàn quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện hưởng chế độ thai sản2 Câu hỏi về Điều kiện hưởng chế độ thai sản3 Câu trả lời về Điều kiện hưởng chế độ thai sản3.1 1. Căn cứ pháp lý về […]

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con – Luật Toàn quốc
5 (100%) 1 vote

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi về Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Trường hợp tôi như sau : Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ T03/2017 và kết thúc T6/2018 (do nghỉ việc công ty cũ) . Và cuối T08/2018 tôi phát hiện mình có thai, nhưng do tôi đang trong thời gian thử việc ở công ty mới. Đến tháng 12/2018 thì công ty mới mới bắt đầu đóng bh cho tôi. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không (dự kiến sinh là 5/2019, nhưng tôi có khả năng sẽ nghỉ sớm hơn dự định vì đứa đầu) .Mong quý công ty tư vấn giúp tôi!

Tôi xin trân trọng cảm ơn và chờ sự phản hồi từ phía công ty! 

Câu trả lời về Điều kiện hưởng chế độ thai sản

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Điều kiện hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2.1 Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

     Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Như vậy, trong trường hợp này, bạn thuộc một trong số những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, không phải cứ đóng, tham gia bảo hiểm xã hội là đương nhiên được hưởng chế độ thai sản mà cần phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 2 Điều này: 

     “Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

     Theo quy định trên, lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp này, bạn đóng BHXH từ tháng 12/2018 và dự kiến sinh vào tháng 5/2019, có khả năng sinh sớm hơn. Như vậy sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

  • Nếu theo đúng như dự kiến sinh thì bạn đã đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trước khi sinh. Vì thế, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
  • Nếu sinh trước dự kiến sinh thì bạn đóng bảo hiểm chưa đủ 6 tháng. Chính vì thế, bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản bởi vì thời gian bạn đóng bảo hiểm vẫn chưa đủ 6 tháng trước khi sinh theo quy định của pháp luật.
Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2.2 Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con

     Theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

     “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

     Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

     Như vậy, nếu đáp ứng được các điều kiện hưởng chế độ thai sản, thì thời gian mà bạn được hưởng là 6 tháng trước và sau khi sinh con. Nếu trường hợp sinh đội trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Cần lưu ý là thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

2.3 Mức hưởng chế độ thai sản

     Căn cứ vào Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;…”

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

   Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.