• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Nghỉ việc tại công ty. Muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Cần luật sư tư vấn xem có được rút và được rút bao nhiêu tiền

 • Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần
 • Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần
 • Pháp luật lao động
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

 

Câu hỏi của bạn:    

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi đi làm ở công ty được ba năm và và được công ty đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Tuy nhiên, sắp tới tôi sẽ nghỉ làm do gặp vấn đề về sức khỏe thì tôi có được rút bảo hiểm xã hội một lần hay không?. Rất mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Cơ sở pháp lý

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

     Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:      Bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Trên cơ sở này, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gì?

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 •  Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 •  Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 •  Ra nước ngoài để định cư.
 •  Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 •  Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 •  Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

3. Thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

a. Sổ BHXH.

b. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

c. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
 • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

d. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Bước 2: Nộp hồ sơ

     Nộp hồ sơ tại tổ chức bảo hiểm xã hội nơi bạn đóng bảo hiểm xã hội

Bước 3: Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

     Nếu hồ sơ của bạn đủng, đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Sau đó, bạn sẽ nhận tiền BHXH một lần theo hẹn.

4. Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

     – Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     – Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trường hợp có tháng lẻ: Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

     Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

5. Dịch vụ tư vấn soạn thảo hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Đối với người lao động sau khi nghỉ việc, bảo hiểm xã hội có thể được coi là sự giúp đỡ rất cần thiết cho người lao động. Tuy nhiên, quý khách có thể sẽ gặp phải những khó khăn, vướng mắc cũng như trong việc chuẩn bị hố sơ giấy tờ. Hiểu rõ được khó khăn và mong muốn của khách hàng, Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ về khởi kiện tranh chấp lao động trên phạm vi như sau:

 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ đăng ký đúng, đủ;
 • Xác định đúng thẩm quyền của nơi tiếp nhận và giải quyết cho khách hàng;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết;
 • Tư vấn hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hưởng BHXH một lần.

          – Tư vấn qua Tổng đài pháp luật 19006500: Luật Toàn Quốc hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng thông qua tổng đài điện thoại về tranh chấp lao động như hồ sơ, thủ tục và vụ việc. Với hình thức này thì khách hàng không cần đến văn phòng, chỉ với một cuộc gọi là các vấn đề của bạn sẽ được tư vấn và giải quyết chi tiết, tận tình và hiệu quả.

          – Tư vấn qua hòm thư điện tử lienhe@luattoanquoc.com: Bên cạnh hình thức tư vấn qua Tổng đài thì tư vấn qua email cũng là một trong những cách thức mà nhiều khách hàng lựa chọn. Bạn có thể gửi câu hỏi và thắc mắc về tranh chấp lao động cho Luật Toàn Quốc, chúng tôi sẽ biên tập và trả lời lại cho bạn.

          – Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: 

           Lợi thế của hai hình thức tư vấn trên là giúp khách hàng không phải đến trực tiếp văn phòng, vì vậy mà phạm vi hỗ trợ của Luật Toàn Quốc cũng sẽ rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đối với tranh chấp lao động phức tạp thì việc tư vấn qua tổng đài hay email nhiều khi không diễn tả hết được vấn đề.

          Do đó, quý khách hàng có thể lựa chọn hình thức thứ ba là tư vấn trực tiếp tại văn phòng. Công ty Luật Toàn Quốc có trụ sở đặt tại 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Khi đi quý khách có thể mang theo hồ sơ và giấy tờ để tiện trao đổi và giải quyết vấn đề.

6. Tình huống tham khảo:     

     Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quyết định 222/QĐ-BHXH, thời giản giải quyết là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

- Hồ sơ giấy tờ liên quan

- Tiền trợ cấp

Câu hỏi thường gặp:      Nhận tiền trợ cấp của bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

      Theo quy định của pháp luật, tiền trợ cấp sẽ được nhận:

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật sư tư vấn về: điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần Nếu bạn đang gặp vướng mắc về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com
Bài viết tham khảo:  

Chuyên viên: Lâm Phương

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178