Điều điện thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

Điều điện thanh toán tiền tàu xe cho người lao động Câu hỏi của bạn:       Ngày 1/09/2017 trường mầm non có hợp đồng 1 nhân viên làm phục vụ quét dọn thời gian hợp đồng là 1 năm (từ 1/9/2017 đến hết 31/8/2018). Ngày 27/9/2017 mẹ của nhân viên này về nghệ an […]

Điều điện thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

Câu hỏi của bạn:

      Ngày 1/09/2017 trường mầm non có hợp đồng 1 nhân viên làm phục vụ quét dọn thời gian hợp đồng là 1 năm (từ 1/9/2017 đến hết 31/8/2018). Ngày 27/9/2017 mẹ của nhân viên này về nghệ an chơi và bệnh chết đột xuất, nhân viên xin nghỉ để về nghệ an làm đám tang cho mẹ. Vậy xin hỏi nhân viên này có được thanh toán tiền tàu xe không (người mẹ ở chung với nhân viên nêu trên, hộ khẩu của mẹ không ở nghệ an). Vậy xin Luật sư cho biết nhân viên này có được thanh toán tiền tàu xe không?
Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thanh toán tiền tàu xe cho người lao động tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

     1. Điều kiện thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

     Điểm b Khoản 1 Điều 2 Thông tư 141/2011/TT-BTC chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm quy định:

     “b) Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.”

     Khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

     Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.”

     Theo quy định pháp luật, cán bộ công chức khi công chức khi được nghỉ phép hàng năm hay được thủ trường đồng ý cho nghỉ phép năm để về thăm vợ, chồng, con, cha, mẹ bị ốm đau hoặc bị chết thì được chi trả tiền tàu xe những ngày đi đường. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động nếu trong hợp đồng lao động hoặc các bên có thỏa thuận về tiền tàu xe những ngày đi đường thì được chi trả tiền tàu xe trừ trường hợp người lao động ở miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo làm việc ở miền xuôi. 

     Như thông tin bạn trình bày, năm 2017 trường của bạn có ký hợp đồng lao động với một nhân viên phục vụ 1 năm. Trong thời gian làm việc mẹ của người lao động này bị mất nên xin nghỉ phép về quê để chịu tang. Tuy nhiên, bạn không trình bày nhà trường của bạn ở khu vực nào, có thỏa thuận về tiền tàu xe trong hợp đồng hay các thỏa thuận khác không nên chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

     Trường hợp 1: Trường của bạn ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo mà người lao động này từ miền xuôi lên để làm thì nhà trường có trách nhiệm chi trả tiền tàu xe cho người lao động này.

     Trường hợp 2: Trường của bạn ở miền xuôi nhưng người lao động này ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo khi người lao động này nghỉ phép năm thì nhà trường phải thanh toán tiền tàu xe cho người lao động này.

     Trường hợp 3. Trong hợp đồng lao động hoặc các thỏa thuận khác có thỏa thuận về việc chi trả tiền tàu xe cho người lao động thì nhà trường có trách nhiệm thực hiện theo đúng thỏa thuận đã giao kết.

     Như vậy, bạn phải xem trường hợp của mình thuộc trường hợp nào. Nhà trường chỉ phải thanh toán tiền tàu xe trong các trường hợp trên, nếu trường hợp của người lao động này không được nêu ở trên thì đồng nghĩa với việc người lao động này không được chi trả tiền tàu xe khi nghỉ phép năm.

Thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

Thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

     2. Mức thanh toán tiền tàu xe cho người lao động

     Khoản 1 Điều 4 Thông tư 141/2011/TT-BTC chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm quy định:

     “1. Nội dung chi và mức thanh toán:

     a) Người đi nghỉ phép được thanh toán tiền phụ cấp đi đường (tương đương với mức phụ cấp lưu trú theo chế độ công tác phí hiện hành) và tiền phương tiện đi lại khi nghỉ phép năm.

     b) Tiền phương tiện đi lại bao gồm: Tiền phương tiện vận tải (trừ phương tiện máy bay) của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật bao gồm: tiền phương tiện chiều đi và về từ nhà đến ga tàu, bến xe; vé tàu, xe vận chuyển đến nơi nghỉ phép và theo chiều ngược lại.”

     Theo quy định pháp luật, người lao động được nghỉ phép năm thì được thanh toán tiền tàu xe đi đường. Mức thanh toán được tính theo giá ghi trên vé, hoá đơn mua vé; giá vé không bao gồm các chi phí dịch vụ khác (Tham quan du lịch, các dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu). Trường hợp cán bộ công chức đi nghỉ phép sử dụng phương tiện là máy bay khi có vé hợp pháp sẽ được thanh toán tối đa theo giá cước vận tải khách công cộng bằng phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy phù hợp với tuyến đường đi nghỉ phép.

     Đối với những đoạn đường không có phương tiện vận tải của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật mà người đi nghỉ phép phải thuê phương tiện vận tải khác thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét quyết định cho thanh toán tiền thuê phương tiện mà người đi nghỉ phép đã thuê trên cơ sở hợp đồng thuê phương tiện hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi và đơn giá khoán được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

      Nếu người đi nghỉ phép năm tự túc bằng phương tiện cá nhân của mình thì được thanh toán khoán tiền tự túc phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi, tương ứng với mức giá vận tải phổ biến của loại phương tiện công cộng tại địa phương nhưng không vượt quá mức khoán tiền tự túc phương tiện khi đi công tác và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

     Trường hợp người đi nghỉ phép năm kết hợp giữa đi công tác và nghỉ phép thăm người thân thì chỉ thanh toán tiền phụ cấp đi đường và không được thanh toán tiền tàu xe đi phép do đã được thanh toán trong công tác phí.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về thanh toán tiền tàu xe cho người lao động sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo