Đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ đỏ không

Đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ đỏ không khi đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng trái phép

ĐẤT TỰ Ý CHUYỂN MỤC ĐÍCH CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ

Câu hỏi của bạn:

     Năm 2001 anh ruột của tôi ông A có mua một mảnh đất khai hoang sử dụng trồng hoa màu và chôn dòng mã họ (trên đất không có mồ mả) trước ngày 15/10/1993 của một người khác theo giấy chuyển nhượng được UBND phường xác nhận ngày 20/09/1995 (trên đất không có mồ mả). Vào năm 2002 anh ruột tôi xây nhà trên mảnh đất này và bị lập biên bản có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2806/QĐ-UB ngày 17/11/2003. Đến năm 2005 anh tôi chuyển nhượng phần đất trên cho tôi theo giấy chuyển nhượng nhà đất hai bên ghi vào ngày 03/09/2007. Và tôi vẫn ở và sử dụng ngôi nhà đó từ trước đến nay.

     Theo tôi được biết: Quá trình sử dụng đất anh tôi xây nhà bị xử phạt theo quyết định số 1644/QĐ-UB ngày 25/07/2007. Quyết định số 2806/QĐ-UB ngày 17/11/2003 của UBND thành phố về việc xử phạt vi phạm hành chính đề nghị “tháo dỡ trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu”. Đến năm 2005 UBND thành phố ra quyết định số 590/QĐ-CTUB ngày 08/04/2005 theo đó áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính thi hành quyết định số 2806/QD.UB ngày 17/11/2003 của chủ tịch UBND thành phố.

     Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi hỏi, khi UBND phường thông báo khu vực tôi đang ở ổn định và lên làm hồ sơ để làm sổ, trong quá trình tôi làm sổ bên Phòng tài nguyên bảo rằng tôi phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu họ mới cấp sổ cho tôi. Xin chân thành cám ơn.!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ

     1. Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, nhưng gia đình bạn không xin chuyển mục đích sử dụng đất mà xây dựng nhà trên đất là sử dụng không đúng mục đích. Như vậy, gia đình bạn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại thời điểm xây dựng, gia đình bạn đã có quyết định của UBND thành phố về xử phạt vi phạm hành chính năm 2003. Đến năm 2005 có quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính thi hành quyết định tháo dỡ trả lại mặt bằng nguyên trạng. Nhưng gia đình bạn vẫn sử dụng từ đó đến nay. Cơ quan nhà nước đã có biện pháp xử lý và ngăn chặn nhưng gia đình bạn vẫn không thi hành.

Đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ

Đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ

     2. Đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ đỏ không

    Để trả lời cho câu hỏi đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ đỏ không khi đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính căn cứ vào khoản 3 điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

     “3. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

     a) Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

     Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định;

     b) Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Trong trường hợp, đất của gia đình bạn nằm trong quy hoạch sử dụng đất cho mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng được kê khai đăng ký đất đai theo đúng hiện trạng đang sử dụng. Người đang sử dụng đất được tạm thời sử dụng đất vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính trước khi Nhà nước thu hồi đất.

     Trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nhưng không nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng, thì UBND cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và người sử dụng đất được xem xét cấp giấy chứng nhận theo mục đích đất ở sau khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy, trong trường hợp này sẽ không bị buộc tháo dỡ công trình đã xây dựng trên đất của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể điều chỉnh được quy hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn buộc phải phá dỡ nhà để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất nông nghiệp theo đúng chỉ đạo của Phòng tài nguyên môi trường.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi dựa trên thông tin bạn cung cấp. Bạn có thể yêu cầu bên Phòng tài nguyên và môi trường trả lời cho bạn bằng văn bản, căn cứ vào điều khoản nào của pháp luật hay quy định, quyết định nào của UBND cấp tỉnh để hướng dẫn gia đình bạn thực hiện như vậy. 

      Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về đất tự ý chuyển mục đích có được cấp sổ đỏ không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.