Đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích có phải nộp thuế không

ĐẤT LẤN CHIẾM SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH CÓ PHẢI NỘP THUẾ KHÔNG Kiến thức cho bạn:      Cách xác định diện tích đất tính thuế và thuế suất đối với trường hợp đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích và đất chưa sử dụng đúng quy định. Kiến thức của Luật sư: […]

ĐẤT LẤN CHIẾM SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH CÓ PHẢI NỘP THUẾ KHÔNG

Kiến thức cho bạn:

     Cách xác định diện tích đất tính thuế và thuế suất đối với trường hợp đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích và đất chưa sử dụng đúng quy định.

Kiến thức của Luật sư:

     Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

     Nội dung tư vấn:

     Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 153/2011/TT-BTC, diện tích đất tính thuế trong trường hợp đất sử dụng không đúng mục đích, đất lấn, chiếm và đất chưa sử dụng theo đúng quy định được xác định theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

     Ví dụ: Hộ gia đình ông A đang sử dụng 2000 m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên Giấy chứng nhận ghi: 200 m2 đất ở, 1.800m2 đất vườn. Diện tích đất thực tế sử dụng để ở là 400 m2. Hạn mức đất ở tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận là 200m2.

     Ông A phải tính thuế đối với diện tích đất gia đình ông A thực tế sử dụng để ở là: đất ở 400 m2.

đất lấn chiếm sử dụng sai mục đích

đất lấn chiếm sử dụng sai mục đích

     – Nếu cơ quan thuế sẽ tính thuế như sau: tổng diện tích đất ở tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 400m2, trong đó: diện tích đất ở trong hạn mức 200m2 , diện tích đất ở ngoài hạn mức: 200m2.

     Trong trường hợp này, thuế suất sẽ tính như sau:

  •      Thuế suất của đất ở trong hạn mức là 0,03% giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định;
  •      Thuế suất của đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức là 0,07% giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định;
  •      Thuế suất của đất ở vượt quá 3 lần hạn mức là 0,15% giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

     – Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định diện tích 200m2 đất vườn mà gia đình Ông A đã sử dụng để ở là đất sử dụng không đúng mục đích thì diện tích đất tính thuế của Ông A được xác định lại là: 200m2 đất ở trong hạn mức; 200m2 sử dụng không đúng mục đích.

     Trong trường hợp này, thuế suất sẽ tính như sau:

  •      Thuế suất của đất ở trong hạn mức là 0,03% giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định;
  •      Thuế suất của đất ở sử dụng không đúng mục đích là 0,15% giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

     Luật Toàn Quốc hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ quy định của pháp luật . Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: