Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ 2020 tại Hà Nội

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ/ưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Hiện tại tôi muốn tách thửa (tách sổ đỏ)...

ĐẤT BAO NHIÊU M2 THÌ ĐƯỢC TÁCH SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ:

   Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Hiện tại tôi muốn tách thửa (tách sổ đỏ) tại Hà Nội nhưng chưa biết quy định như thế nào, luật sư có thể tư vấn đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ cho tôi được không ạ?. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ:

   Chào bạn, Luật Toàn quốc xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lí về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ:

2. Nội dung tư vấn về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ

      Các địa phương khác nhau diện tích đất được tách sổ đỏ cũng sẽ có sự khác nhau. Dựa trên các điều kiện tự nhiên, vị trí địa lí, kinh tế – xã hội và các quy định pháp luật khác, diện tích đất để tách thửa ở Hà Nội được quy định như sau:

2.1 Hồ sơ tách thửa đất 

Quy định tại khoản 11 Điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính như sau:

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

       Như vậy, hồ sơ để tách thửa bao gồm đơn đề nghị tách thửa theo mẫu và bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, ngoài ra bạn mang theo giấy tờ cá nhân là chứng minh thư nhân dân. Hồ sơ tách thửa được nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. 

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ

2.2 Diện tích đất được tách thửa tại Hà Nội

     Tại Khoản 1 và 2 Điều 5 quyết định 20/2017/QĐ-UBND thành phố Hà Nội có quy định về điều kiện tách thửa như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

2. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này. (…)”

      Như vậy, Diện tích để tách thửa tối thiểu 30 mđối với khu vực các phường, thị trấn, các vùng đồng bằng là 40m2, các vùng trung du là 60m2, các xã miền núi là 75m2. Chiều rộng và chiều sâu từ 3 m trở lên. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Hồ sơ bao gồm đơn tách thửa theo mẫu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính. Thủ tục sẽ được thực hiện tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

     Bài viết tham khảo

    Để được tư vấn về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phùng Cường