Đánh người hội đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Đánh người hội đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Câu hỏi của bạn: Ngày 8/8/2017 xin hỏi luật sư.       2 vợ chồng kia có đăng ký kết hôn đến nay khoản 5 năm nhưng 1 năm nay không còn sống chung như vợ chồng.  Trong 1 năm nay có […]

Đánh người hội đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Câu hỏi của bạn:

Ngày 8/8/2017 xin hỏi luật sư. 

     2 vợ chồng kia có đăng ký kết hôn đến nay khoản 5 năm nhưng 1 năm nay không còn sống chung như vợ chồng.  Trong 1 năm nay có mấy lần tôi chở người vợ đi cùng xe máy chỉ để đi uống cafê, không có hành vi nào gọi là người vợ ngoại tình, trong mấy lần đó người chồng thấy và ghen, đã cùng đồng bọn tất cả 3 người dùng cây xông vào đánh tôi ra máu miệng, sưng mặt và bầm mắt ngày 20/12/2016.

     Nên tôi hận thù vào ngày 28/3/2017 tôi dùng thanh sắt chặn đường người chồng đánh 1 cây vào tay, chỉ trầy nhẹ và tôi bỏ đi, ngày 8/8/2017 tôi về tường trình với công an phường, và tôi đã chịu hình phạt 2.500.000 VNĐ (không biết đúng hay không). Giờ tôi muốn gửi đơn kiện người chồng đã đánh hội đồng tôi thì pháp luật sẽ xử thế nào và tôi có quyền lợi gì hay không.

Xin cảm ơn luật sư
Câu trả lời của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn Đánh người hội đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

     Bộ luật  sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau: 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em; phụ nữ đang có thai; người già yếu; ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông; bà; cha; mẹ; người nuôi dưỡng; thầy giáo; cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ; tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích; gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”
Đánh người hội đồng

Đánh người hội đồng

1. Cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật hiện hành

a. Mặt khách quan
     – Hành vi: Hành vi của tội cố ý gây thương tích được hiểu là tất cả các hành vi có khả năng gây thương tích cho người khác như: đâm, chém, bóp cổ….
     – Hậu quả: Đối với tội cố ý gây thương tích tội phạm cấu thành khi người bị hại có tỉ lệ thương tích từ 11% trở lên, trong trường hợp thương tật dưới 11% thì tội phạm chỉ cấu thành khi dơi vào các trường hợp từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều 104
b. Mặt chủ quan
     – Lỗi: Lỗi của tội phạm được thực hiện do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình nhất định hoặc có thể gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác; mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.
c. Khách thể
     Khách thể là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.
d. Chủ thể
     Đối với tội cố ý gây thương tích chủ thể không phải là chủ thể đặc biệt. Tức là chủ thể thực hiện tội phạm chỉ cần có năng lực pháp luật hình sự và đạt đủ độ tuổi theo quy định

2. Đánh người hội đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

     Do trong câu hỏi của bạn bạn không nói cụ thể tỉ lệ thương tật của mình là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn có nói rằng người chồng cùng với 2 người khác vào nhà và có sử dụng hung khí để đánh bạn. Với các tình tiết mà bạn cung thì người chồng cung với 2 người khác đánh bạn thì chưa đủ cơ sở kết luận đây là phạm tội có tổ chức. Tuy nhiên hành vi dùng hung khí để gây thương tích cho bạn có thể đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 104 BLHS.
     Do đó trong trường hợp này bạn có thể làm đơn trình báo gửi ra Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra hành vi phạm tội để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành điều tra xác minh tội phạm
     Cũng cần phải nói thể rằng bạn cũng đã có hành vi chặn đường và dùng hung khí đánh người chồng. Có thể nói đây cũng được xem là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác được luật hình sự bảo vệ. Lẽ ra trong trường hợp này khi bị đánh bạn cần phải báo cho Cơ quan nhà song bạn lại sử dụng cách thức chăn đường để trả thù. Do đó đây cũng là hành vi của tội cố ý gây thương tích và bạn cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về điểm a khoản 1 điều 104 BLHS
     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về hành vi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: