Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì xử lý thế nào?

Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì xử lý thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội 2 Câu hỏi của bạn về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội 3 Câu trả […]

Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì xử lý thế nào?
Đánh giá bài viết

Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

Câu hỏi của bạn về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội 

       “Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không? Xin chân thành cảm ơn!”

Câu trả lời của luật sư về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

2. Nội dung tư vấn về đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

2.1. Án treo là gì

       Để điều chỉnh hành vi của con người, đạo đức và pháp luật là hai công cụ quan trọng. Trong đó, pháp luật chính là công cụ hữu hiệu nhất. Với lĩnh vực hình sự, nhà nước sử dụng pháp luật hình sự để trấn áp tội phạm, đồng thời giáo dục người phạm tội. Cùng với việc quy định các hình phạt nhằm trừng trị kẻ phạm tội, thì luật hình sự còn có các chế định đặc thù thể hiện tính nhân đạo nhằm cải tạo những người trót lầm lỡ mà nhất thời phạm tội. Án treo là một trong những chế định quan trọng của luật hình sự thể hiện rõ nét tính nhân đạo này.

       Vậy thế nào là án treo?

      Khái niệm này được quy định tại Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, cụ thể như sau: 

“Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.”

       Từ khái niệm trên có thể thấy bản chất của án treo chính là biện pháp miễn chấp hành hình phạt có điều kiện. Khác với cải tạo không giam giữ, án treo không phải một hình phạt. Khi tuyên cho người phạm tội được hưởng án treo, tòa án phải thực hiện qua hai bước: Thứ nhất, quyết định một mức hình phạt tương ứng với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Thứ 2, tòa án xem xét, đối chiếu với các điều kiện để cho hưởng án treo và khi thấy thỏa mãn thì quyết định cho hưởng án treo.

Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội

2.2. Đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không

       Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP: 

“Trường hợp người đang được hưởng án treo mà lại phát hiện trước khi được hưởng án treo họ đã thực hiện một tội phạm khác thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm đó và không tổng hợp hình phạt với bản án cho hưởng án treo. Trong trường hợp này, người phạm tội phải đồng thời chấp hành 02 bản án và việc thi hành án do các cơ quan được giao trách nhiệm thi hành án hình sự phối hợp thực hiện theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.”

       Như vậy, khi đang hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội thì vẫn tiếp tục được hưởng án treo.

       Ví dụ: Ngày 15/11/2017 Nguyễn Văn A phạm tội trộm cắp tài sản bị Tòa án tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Sau đó, cơ quan điều tra lại phát hiện trước đó Nguyễn Văn A đã có hành vi cướp tài sản. Trường hợp này Nguyễn Văn A sẽ bị xử phạt về tội cướp tài sản. Còn về án treo với tội trộm cắp tài sản sẽ được thực hiện đồng thời với hình phạt mới. 

       Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra đó là một trong những điều kiện để một người phạm tội được hưởng án treo theo quy định của pháp luật là người này có nhân thân tốt. Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc. Với trường hợp người đang hưởng án treo mà lại phát hiện trước khi được hưởng án treo họ đã thực hiện hành vi tội phạm khác, điều này đồng nghĩa với việc họ không phải người có nhân thân tốt, không đủ điều kiện để được hưởng án treo. Vậy tại sao pháp luật không quy định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo và tổng hợp hình phạt với tội phạm thực hiện trước đó như với trường hợp đang hưởng án treo mà phạm tội mới (quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về đang được hưởng án treo mà phát hiện trước đó phạm tội, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Thu