Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới thì xử lý như thế nào?

Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới thì xử lý như thế nào?5 (100%) 1 vote Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới Câu hỏi của bạn:     Thưa Luật sư, Tôi có thắc mắc mong Luật sư giúp: Khi một người đang được hưởng án treo mà phạm tội […]

Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới thì xử lý như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, Tôi có thắc mắc mong Luật sư giúp: Khi một người đang được hưởng án treo mà phạm tội mới thì xử lý như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới

     Theo Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì án treo được hiểu là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

     Tại khoản 5 điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về án treo như sau:

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

     Mặt khách tại khoản 1 điều 7 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP cũng quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách như sau:

1. Trường hợp người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Bộ luật Hình sự; nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới

Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới

     Như vậy, theo các quy định trên thì khi một người bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo mà họ lại phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Bộ luật Hình sự; nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

     Ví dụ: Ngày 15/4/2016 Nguyễn Văn A phạm tội trộm cắp tài sản và bị Tòa án nhân dân huyện H xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 5 năm. Đến ngày 1/3/2018 Nguyễn Văn A tiếp tục phạm tội cướp tài sản và bị Tòa án nhân dân huyện H xử 4 năm tù. Trong lần phạm tội thứ hai A bị tạm giam 2 tháng. Như vậy, trong trường hợp này hình phạt cụ thể đối với Nguyễn Văn A là: 3 năm + 4 năm – 2 tháng = 6 năm 10 tháng

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Đang được hưởng án treo mà phạm tội mới, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.