Có được ủy quyền thông báo tình trạng việc làm không?

Có được ủy quyền thông báo tình trạng việc làm không?5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 Ủy quyền thông báo tình trạng việc làm2 Câu hỏi của bạn về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm: 3 Câu trả lời của Luật sư về ủy quyền thông báo tình trạng việc […]

Có được ủy quyền thông báo tình trạng việc làm không?
5 (100%) 3 votes

Ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

Câu hỏi của bạn về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm: 

Chào Luật sư, cho em hỏi về việc ủy quyền thông báo tình trạng việc làm. Cụ thể: Em đang hưởng BHTN tại tỉnh B, và mỗi tháng phải đi thông báo tình trạng việc làm. Tuy nhiên, tháng tới đây em về quê không thể lên trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo được. Quý luật sư, cho em hỏi là em có thể Ủy quyền cho người khác thay em thông báo tình trạng việc làm được không ạ ? Và nếu Ủy quyền được thì người được Ủy quyền cần mang những giấy tờ gì lên ạ ?

Mong nhận được câu trả lời của Luật sư

Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm như sau:

1, Căn cứ pháp lý về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

2, Căn cứ pháp lý về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

      Theo như thông tin bạn trình bày chúng tôi hiểu rằng bạn đang băn khoăn có được ủy quyền thông báo việc làm hàng tháng cho người khác không và cần những giấy tờ, hồ sơ như thế nào. Với trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật việc làm năm 2013 quy định về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm như sau:

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

    => Như vậy theo quy định trên thì pháp luật bảo hiểm thất nghiệp hiện nay không cho phép ủy quyền cho người khác đi thông báo tình trạng việc làm mà trực tiếp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đi thông báo trừ một số trường hợp theo quy định trên ví dụ như người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, trường hợp bất khả kháng.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 10 thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì:

Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 2013 Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

 d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. 

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

     Như vậy trường hợp người lao động bị ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, hoặc bị hỏa hoạn, thiên tai… thì có thể gửi thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp kèm các giấy tờ chứng minh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng.

     Xét trường hợp của bạn, hằng tháng bạn phải tự mình lên trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh B thông báo về tình trạng việc làm. Chỉ trong trường hợp bạn bị ốm đau, thai sản, tai nạn hoặc gặp trường hợp bất khả kháng mới được ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh bạn thuộc các trường hợp đó trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo. Do đó nếu tháng sau bạn bận không thông báo tình trạng việc làm thì bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó tức là không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đó.

Ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

Ủy quyền thông báo tình trạng việc làm

2.2 Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

 Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 20. Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội mà tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.”

=> Như vậy nếu bạn vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn vẫn có thể tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tháng sau bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo tình trạng việc làm.

    Tóm lại bạn phải tự mình đi thông báo tình trạng việc làm hàng tháng chứ không được ủy quyền cho người khác đi thông báo thay. Nếu bạn không thông báo về tình trạng việc làm tháng nào thì bạn không được nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đó.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ủy quyền thông báo tình trạng việc làm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan