Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệpĐánh giá bài viết Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp Câu hỏi của bạn:      Em đang hưởng chế độ thất nghiệp là 5 tháng của công ty cũ. Em đã lãnh 3 tháng và đã xin vô […]

Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp
Đánh giá bài viết

Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Em đang hưởng chế độ thất nghiệp là 5 tháng của công ty cũ. Em đã lãnh 3 tháng và đã xin vô công ty mới làm. Vậy khi em nghỉ công ty mới thì em có lãnh được 2 tháng còn lại không và thủ tục như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

     1. Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

      Điều 52 Luật việc làm 2013 quy định về thông báo về việc tìm kiếm việc làm:

     “1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

     b) Trường hợp bất khả kháng.

     Điều 10 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm:

     “4. Ngày người lao động thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau: 

     a) Ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn trả kết quả; 

     b) Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp”

     Theo quy định pháp luật, trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải thực hiện nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm mỗi tháng một lần, lần thứ nhất vào ngày nhận quyết định theo giấy hẹn, từ tháng thứ hai trở đi vào 3 ngày làm việc đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 5 tháng nhưng bạn mới hưởng được tháng thứ 3 thì có việc làm. Do vậy, khi bạn đi làm ở công ty mới thì bạn phải có nghĩa vụ thông báo về việc mình đã tìm kiếm được việc làm để cơ quan bảo hiểm xã hội chấm dứt việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn.

Thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

Thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp

     2. Đang hưởng thất nghiệp mà có việc làm thì có được bảo lưu thời gian hưởng còn lại không?

     Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định:

     “4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

     Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

     Theo quy định pháp luật, khi người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do đã có việc làm, đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bị tòa án tuyên bố mất tích,…. thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để làm căn cứ cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau nếu đủ điều kiện. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại tương ứng 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 5 tháng, nhưng bạn mới hưởng 3 tháng thì có việc làm được bảo lưu 2 tháng. Do vậy, sau này khi bạn nghỉ việc ở công ty mới, nếu bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho bạn sẽ là tổng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty mới cộng với 24 tháng bảo lưu hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ. Khi nghỉ việc ở công ty mới mà bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như bình thường.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm khi hưởng thất nghiệp?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật lao động: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.