Có cần đổi thẻ BHYT do hết hạn cho người lao động nữa không?

Có cần đổi thẻ BHYT do hết hạn cho người lao động nữa không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Đổi thẻ BHYT do hết hạn2 Câu hỏi của bạn về quy định về đổi thẻ BHYT do hết hạn3 Câu trả lời của luật sư về quy định về đổi thẻ BHYT do […]

Có cần đổi thẻ BHYT do hết hạn cho người lao động nữa không?
5 (100%) 1 vote

Đổi thẻ BHYT do hết hạn

Câu hỏi của bạn về quy định về đổi thẻ BHYT do hết hạn

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về đổi thẻ BHYT do hết hạn. Năm 2019, doanh nghiệp có cần làm thủ tục đổi thẻ BHYT do hết hạn cho người lao động nữa không? Tôi xin cám ơn

Câu trả lời của luật sư về quy định về đổi thẻ BHYT do hết hạn

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đổi thẻ BHYT do hết hạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đổi thẻ BHYT do hết hạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về đổi thẻ BHYT do hết hạn

2. Nội dung tư vấn về quy định về đổi thẻ BHYT do hết hạn

    Mục 2 Công văn 5147/BHXH-QLT 2018 thu bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp Hà Nội quy định về việc gia hạn thẻ BHYT như sau:

    Thứ nhất: Đơn vị hướng dẫn người tham gia BHYT rà soát thông tin ghi trên thẻ BHYT, cụ thể: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, mã quyền lợi hưởng, mã nơi đối tượng sinh sống, thời điểm đủ 05 năm liên tục, thông tin cha (mẹ) (đối với trường hợp thẻ trẻ em dưới 06 tuổi), nếu có sai sót đề nghị cơ quan BHXH cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia.

     *Lưu ý: Cơ quan BHXH chủ động thực hiện gia hạn thẻ BHYT năm 2019 trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in lại thẻ BHYT. Chỉ cấp lại thẻ BHYT đối với trường hợp có thay đổi thông tin ghi trên thẻ BHYT, mất, hỏng, rách hoặc khi có đề nghị từ đơn vị.

     Thứ hai: Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong việc khám chữa bệnh, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động trích chuyển số phải nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hết tháng 12/2018 theo đúng quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật BHXH: “hằng tháng đơn vị trích từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH”.

      Đối với trường hợp đơn vị có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung như sau:

      a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ BHYT;

      b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

     Như vậy, hiện nay thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới nên cuối năm 2018 doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT cho người lao động cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tự động gia hạn cho người lao động. Người tham gia BHYT tự nguyện không cần phải đổi thẻ khi hết hạn nữa.

Đổi thẻ BHYT do hết hạn

Đổi thẻ BHYT do hết hạn

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về đổi thẻ BHYT do hết hạn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.