Tư vấn về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh từ 1/12/2018

Tư vấn về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh từ 1/12/20185 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh2 Câu hỏi của bạn về quy định về quy định bảo hiểm y tế mới có lợi cho người bệnh3 Câu trả lời của luật sư về […]

Tư vấn về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh từ 1/12/2018
5 (100%) 1 vote

Quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

Câu hỏi của bạn về quy định về quy định bảo hiểm y tế mới có lợi cho người bệnh

    Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về bảo hiểm y tế. Tôi nghe nói mới có quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh từ 1/12/2018 đúng không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của luật sư về quy định về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

2. Nội dung tư vấn về quy định về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

    Từ ngày 1/12/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm y tế đã đưa ra một loạt quy định mới về bảo hiểm y tế có lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, nhiều chính sách mới có lợi cho người bệnh sẽ bắt đầu được áp dụng. Cụ thể:

    Thứ nhất: Bổ sung thêm các đối tượng do người sử dụng lao động đóng như: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

    Thứ hai: Người đang nằm viện mà BHYT hết hạn thì vẫn được thanh toán chi phí theo mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày BHYT hết hạn.

    Thứ ba: Đối với BHYT theo Hộ gia đình:

  • Chỉ cần các thành viên trong hộ cùng mua trong năm tài chính (không cần mua cùng một thời điểm) sẽ được giảm trừ mức đóng.
  • Mở rộng đối tượng được tham gia gồm: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành và một số đối tượng là người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội.
  • Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi (trước đây chỉ được hưởng 80%).
    Quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

    Quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh

    Thứ tư: Quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở KCB gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác (do không thực hiện được) để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

    Thứ năm: Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì được thanh toán chi phí theo quy định tại khoản 3 Điều 22 của Luật BHYT.

    Thứ sáu: Trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về quy định BHYT mới có lợi cho người bệnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.