Có bị thu hồi đất khi chuyển nhượng không đúng quy định không?

THU HỒI ĐẤT KHI CHUYỂN NHƯỢNG KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: theo dự án của mảnh đất này, thực hiện theo mô hình nông lâm kết hợp. Hiện tại, tôi đã trồng được 10 […]

THU HỒI ĐẤT KHI CHUYỂN NHƯỢNG KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: theo dự án của mảnh đất này, thực hiện theo mô hình nông lâm kết hợp. Hiện tại, tôi đã trồng được 10 ha tràm, 4 ha cà phê và cây ăn trái, 1 ha trồng cỏ nuôi dê. Vừa rồi tôi có xung đột với mấy anh kiểm lâm về ranh đất của mình và đất rừng. Và họ có nói sẽ thu hồi đất của tôi do chuyển nhượng không đúng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi có bị thu hồi đất khi chuyển nhượng không đúng không? Ngoài ra, về phương tiện sản xuất, tôi có 1 chiếc xe đào nhỏ để làm đường nội bộ, làm băng cản lửa …. xe đó đã làm được 3 năm trong đất đó rồi. Vừa rồi tôi có chạy xe ra để sửa đường từ ngoài thị trấn vào đất. Gần tới đất thì họ chặn lại không cho vào nữa, đòi lập biên bản và tịch thu. Cho hỏi họ có lý do nào để làm vậy không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thu hồi đất khi chuyển nhượng không đúng quy định, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Có bị thu hồi đất khi chuyển nhượng không đúng quy định không?

     Tại khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định “11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.”

     Như vậy, người sử dụng đất thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai là một trong những căn cứ để Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

    Các trường hợp nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai được quy định tại Điều 64 Luật đất đai 2013, trong đó điểm d khoản 1 có quy định trường hợp: “d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;”

    Do đó, nếu bạn sử dụng đất thuộc trường hợp không được chuyển nhượng nhưng bạn vẫn thực hiện chuyển nhượng thì có thể sẽ bị thu hồi đất. Tuy nhiên, cơ quan kiểm lâm không có thẩm quyền thu hồi đất, thẩm quyền thu hồi đất được quy định tại Điều 66 Luật đất đai 2013. Theo đó, thẩm quyền thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

    2. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm được quy định như thế nào?

     Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

     Các căn cứ để tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 81/2013/NĐ-CP như sau:

     “2. Việc quy định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính phải trên cơ sở các căn cứ sau đây:

     a) Vi phạm nghiêm trọng được thực hiện do lỗi cố ý;

     b) Vật, tiền, hàng hóa, phương tiện là tang vật trực tiếp của vi phạm hành chính hoặc được trực tiếp sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính, mà nếu không có vật, tiền, hàng hóa, phương tiện này, thì không thể thực hiện được hành vi vi phạm.

     Trường hợp tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vật có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, bảo vật quốc gia, cổ vật, hàng lâm sản quý hiếm, vật thuộc loại cấm lưu hành, thì phải quy định tịch thu.

     Như vậy, cán bộ kiểm lâm chỉ được lập biên bản và tịch thu phương tiện là chiếc xe của bạn khi chiếc xe đó là phương tiện thực hiện hành vi vi phạm hành chính và có các căn cứ quy định trên của pháp luật. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi không thể khẳng định được việc họ làm vậy là có đúng hay không. Tuy nhiên, nếu bạn bị lập biên bản và tịch thu phương tiện, bạn nên đối chiếu với các căn cứ nêu trên để xác định việc lập biên bản là đúng hay sai.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề thu hồi đất khi chuyển nhượng không đúng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: