Chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất năm 2019

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT 2 Câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất: 3 Câu trả lời của Luật sư về vấn đề chuyển nhượng […]

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất năm 2019
5 (100%) 1 vote

CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT 

Câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất: 

     Chào Luật sư, Tôi có câu hỏi muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi đang đàm phán để mua 2,5 ha đất rừng sản xuất . Đất rừng này đã được UBND thành phố Hạ Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đang sở hữu từ tháng 10/2018 với thời gian là 50 năm. Giấy chứng nhận ghi rõ là đất rừng sản xuất. Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp:

     1. Đối với đất này có sang chuyển nhượng được không. Khi sang chuyển nhượng cần những thủ tục gì.

     2. Khi 2 bên mua bán làm hợp đồng có phải ra văn phòng công chứng không 

     3. Chi phí nộp thuế trước bạ đối với người mua là bao nhiêu đối với người bán được tính như thế nào

     4. Thủ tục khi nộp tại 1 cửa đối với việc sang chuyển nhượng bao gồm những giấy tờ gì 

Cảm ơn rất nhiều và mong nhận được sự giúp đỡ

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất:

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì hiện tại bạn đang muốn mua 2,5 ha rừng sản xuất đã được UBND thành phố Hạ Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đang sở hữu từ tháng 10/2018 với thời gian là 50 năm và yêu cầu của bạn là muốn làm rõ đối với đất rừng sản xuất có chuyển nhượng được không, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất, chi phí sang tên quyền sử dụng đất rừng sản xuất và hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục 1 cửa. Những yêu cầu của bạn được chúng tôi trình bày cụ thể như sau:

2.1 Đất rừng sản xuất có chuyển nhượng được không

     Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về các điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất Đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Đồng thời, căn cứ tại Điều 191 Luật đất đai 2013 còn có quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, bao gồm:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

     Như vậy, việc chuyển nhượng đất rừng sản xuất không thuộc trường hợp không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Nên khi thửa đất đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì đủ điều kiện chuyển nhượng.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất

     Chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất

2.2 Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất và hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục 1 cửa

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất. 

     Hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất, bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);
 • Dự thảo hợp đồng (nếu có);
 • Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

     Hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục 1 cửa, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực);
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng);
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực);
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);
 • Tờ khai đăng ký thuế;
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính).

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai.

     Như vậy, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm 3 bước: Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất; Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng Tài Nguyên và Môi Trường cấp huyện nơi có đất; Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai. Và hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục 1 cửa được trình bày cụ thể ở bước 2.

2.3 Chi phí sang tên quyền sử dụng đất rừng sản xuất 

     Chi phí sang tên quyền sử dụng đất sản xuất bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2%;
 • Lệ phí trước bạ: 0,5%;
 • Lệ phí địa chính: mức lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: mức phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Phí công chứng: mức phí do văn phòng công chứng quy định.

     Kết luận: Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi đã làm rõ các yêu cầu của bạn về các vấn đề: đối với đất rừng sản xuất có chuyển nhượng được không, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất, chi phí sang tên quyền sử dụng đất rừng sản xuất và hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục 1 cửa đã được trình bày cụ thể ở các mục 2.1, mục 2.2 và mục 2.3 của bài viết.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

   Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trịnh Hợp