Chuyển công tác của viên chức như thế nào theo quy định hiện hành

Chuyển công tác của viên chức như thế nào theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Chuyển công tác của viên chức2 Nội dung tư vấn về chuyển công tác của viên chức2.1      1. Quy định của pháp luật về chuyển công tác của viên chức2.1.1      2. […]

Chuyển công tác của viên chức như thế nào theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Chuyển công tác của viên chức

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi có câu hỏi mong được hồi đáp. Tôi đỗ Viên chức vào trường Đại học K vào tháng 2/2012, với chức danh là chuyên viên phụ trách đào tạo. Tôi công tác từ đó đến tháng 10/2017 thì xin nghỉ làm và ra làm ở công ty ngoài. 

     – Hiện nay tôi lại muốn đi làm nhà nước tiếp, 1 đơn vị nhà nước khác là trường Đại học T có khả năng tiếp nhận tôi với chức danh tương đương. Tuy nhiên lại có 1 vướng mắc, họ chỉ có thể nhận tôi theo diện Chuyển công tác, chứ không thể kí hợp đồng từ đầu (thử việc vài tháng rồi mới kí 1 năm). Việc chuyển công tác thì họ lại báo rằng phải coi như tôi vẫn đang công tác ở chỗ cũ thì mới chuyển được (Thực tế tôi đã chấm dứt hợp đồng từ tháng 10/2017, rất khó để mà hủy quyết định chấm dứt hợp đồng).

     – Theo như tôi tìm hiểu thì việc chuyển công tác phải có quyết định chấm dứt hợp đồng nơi cũ, và quyết định tiếp nhận ở nơi mới. Vậy câu hỏi tôi đặt ra là trường hợp của tôi thì xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi nhất

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển công tác của viên chức cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chuyển công tác của viên chức

     1. Quy định của pháp luật về chuyển công tác của viên chức

     Theo Điều 14 Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định về chuyển công tác của viên chức như sau:

     “1. Khi viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác thì phải chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập đang làm việc. 
     2. Việc chấm dứt hợp đồng làm việc phải được thể hiện bằng văn bản có xác nhận của viên chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng làm việc. Văn bản chấm dứt hợp đồng làm việc được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.”

     Và theo Khoản 3 Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định về thủ tục giải quyết thôi việc cho viên chức như sau:

     ” a) Viên chức có nguyện vọng thôi việc có văn bản gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

      b) Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho viên chức thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc; nếu không đồng ý cho viên chức thôi việc thì trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại Khoản 2 Điều này.

     c) Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này và đồng thời giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức theo quy định tại Nghị định này.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã xin nghỉ việc tại trường đại học cũ và được đồng ý thì bạn sẽ có quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị cũ. Theo đó bạn có thể làm thủ tục chuyển công tác của viên chức sang đơn vị mới. Và theo Điều 15 của Thông tư 15/2012/TT-BNV:” Khi viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập mới, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải ký kết hợp đồng làm việc với viên chức và thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của viên chức.”

     Như vậy nếu bạn chuyển đến đơn vị mới theo thủ tục chuyển công tác của viên chức thì sẽ được thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của viên chức ở đơn vị cũ. Do đó, nếu có thể thực hiện thủ tục chuyển công tác của viên chức, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo hơn là khi bạn ký hợp đồng việc làm mới.

chuyển công tác của viên chức

chuyển công tác của viên chức

     2. Quy định của pháp luật về hồ sơ chuyển công tác của viên chức

     Theo đó để chuyển công tác sang đơn vị mới, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển công tác
  • Bản tự kiểm điểm cá nhân (có ý kiến nhận xét của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý
  • Sơ yếu lý lịch theo mẫu
  • Văn bản đồng ý cho chuyển công tác của cơ quan, đơn vị chị đang công tác.
  • Văn bản đồng ý tiếp nhận của cơ quan, đơn vị mới.
  • Phiếu nhận xét đánh giá viên chức

     Và bắt buộc phải có văn bản đồng ý tiếp nhận của đơn vị có thẩm quyền nơi mà bạn chuyển đến.

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển công tác của viên chức, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./