Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ để thực hiện hành vi bán dâm có vi phạm pháp luật không?

Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ để thực hiện hành vi bán dâm có vi phạm pháp luật không ?, Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt...

Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ để thực hiện hành vi bán dâm có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi của bạn:

    Xin kinh chào tôi có một thắc mắc muôn biết lên mạo muội viết lên đây để hỏi ? bộ luật cho tôi hiểu rõ hơn về việc chứa chấp mại dâm …. Có một nhà kinh doanh nhà nghỉ. Từ khi mở khai trương được hơn 1 năm ông chủ bà chủ nhà nghỉ có suy nghĩ là sẽ làm ăn đoàng hoàng. Chính vì đoàng hoang lên khách cung rất ít một ngày có thể 4 phòng khách voi mức giá 40k/1h. Vì ở nông thôn lên thu nhập cũng binh thường.

     Nhưng chỉ vì làng bên có một cô gai lỡ dở chuyển cặp kè đã vào nhà nghỉ ông B thuê phòng và ngủ cũng là người quen biết lên ở quê họ có tính tình nghĩa  nên ông B chủ nhà nghỉ đã giảm số tiền phòng là 30k vì nghỉ cô gái trẻ tuổi kiếm tiền bằng nghề cặp kè theo luật thì gọi là nghề ban dâm …Đó là câu chuyên của tôi .

     Bây giớ tôi muốn được biết là ông chủ nhà nghỉ B, không nuôi cô gái không thỏa thuận mua bán. Ông chủ nhà nghỉ B chỉ có biết cô gái có thuê phòng nghỉ trọ theo giờ và cũng biết được cô gái đang bán dâm. Tôi rất mong bộ luật toàn quốc có thể giải thích và cho tôi được biết về hành vi của ông chủ nhà nghỉ B đó sẽ đươc coi là tội gì và mức án của tội đó sẽ ra sao .? Xin chân thành cảm ơn ….

Câu trả lời của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ để thực hiện hành vi bán dâm có vi phạm pháp luật không?

1. Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ phạm tội gì?

     Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi mại bổ sung một số điều năm 2009 quy định về tội chứa mại dâm như sau:

     Điều 254. Tội chứa mại dâm 
“1. Người nào chứa mại dâm thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Cưỡng bức mại dâm;
c) Phạm tội nhiều lần ;
d) Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
đ) Gây hậu quả nghiêm trọng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Đối với trẻ e m từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế từ một năm đến năm năm.”
Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ

Cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ

     Định nghĩa: Chứa mại dâm là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm
1.1. Mặt khách quan
a. Hành vi

     Người phạm tội thực hiện duy nhất một hành vi, đó là hành vi chứa chấp việc mại dâm với nhiều thủ đoạn khác nhau như: sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để  thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

     – Chứa mại dâm là chứa việc mua dâm, bán dâm, tức là phải có cả người mua lẫn người bán và hai người phải thực hiện việc giao cấu, bởi lẽ bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vận chuyển khác trả cho người bán dâm để được giao cấu

     – Địa điểm mà người phạm tội sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn để  thực hiện việc mua dâm, bán dâm tương đối đa dạng; có thể chỉ là một chiếc thuyền (ghe); một lều vó, một phòng nhỏ trong quán Cà phê, nhà tắm, nhà vệ sinh, cacbin xe.v.v…

b. Hậu quả

     Đối với tội chứa mại dâm, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì tuỳ trường hợp người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, khoản 3 hoặc khoản 4 của điều luật.

1.2. Mặt chủ quan

a. Lỗi

     Người phạm tội chứa mại dâm thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là người phạm tội biết rõ việc sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện là để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm

b. Động cơ

     Động cơ của người phạm tội chứa mại dâm chủ yếu là do tư lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác; động cơ phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc. Tuy nhiên, việc xác định động cơ của người phạm tội cũng rất quan trọng có ý nghĩa đến việc quyết định hình phạt đối với người phạm tội; động cơ càng xấu mức hình phạt sẽ càng nặng và ngược lại

1.3. Khách thể

     Tội chứa mại dâm là tội xâm phạm đến đạo đức, thuần phong, mỹ tục, đến đời sống văn hoá, trật tự trị an xã hội.

 1.4. Chủ thể

     Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và không mất năng lực trách nhiệm hình sự đều có là chủ thể của tội phạm này.

1.5. Hình phạt

     – Khung cơ bản: có mức xử phạt tù từ một năm đến bảy năm.

     – Khung tăng nặng thứ nhất: có khung hình phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm khi có các căn cứ sau: Có tổ chức; Cưỡng bức mại dâm; Phạm tội nhiều lần; Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Gây hậu quả nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm.

     – Khung tăng nặng thứ hai có khung hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm: được áp dụng cho các tình tiết sau đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

     – Khung tăng nặng thứ ba có khung hình phạt lên đến chung thân được áp dụng khi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng 
     – Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế từ một năm đến năm năm.

2. Lời khuyên pháp lý đối với người đã cho gái mại dâm thuê nhà nghỉ

     Thứ nhất, đối với hành vi mà bạn đã nêu ở câu hỏi, chúng tôi nhận thấy hành vi trên đã có dấu hiệu của tội chứa mại dâm quy định ở điều 254 BLHS. 
     Thứ hai, bạn cần phải ngay lập tứ chấp dứt hoàn toàn hành vi trái pháp luật của bản thân. Đồng thời cũng cần phải tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra, điều tra xác minh tội phạm
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: