Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc   Câu hỏi của bạn:      Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1996, mức đóng bảo hiểm ở mức lao động có độc hại, tôi đóng ở mức này được 14 năm 6 tháng thì chuyển đóng ở mức không […]

Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

 

Câu hỏi của bạn:

     Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1996, mức đóng bảo hiểm ở mức lao động có độc hại, tôi đóng ở mức này được 14 năm 6 tháng thì chuyển đóng ở mức không có độc hại vậy theo quy định của bảo hiểm thì phải đủ 15 năm đóng bảo hiểm ở mức độc hại thì mới được giảm 5 tuổi. Vậy cho tôi hỏi sau này tôi đóng thêm 6 tháng ở mức độc hại thì có được tính là 15 năm không. Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

     1. Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

     Điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc:

     “b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

     Theo quy định pháp luật, người lao động muốn hưởng lương hưu trong trường hợp làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

     Thứ nhất: Về độ tuổi: lao động nam từ đủ 55 tuổi đến 60 tuổi, lao động nữ từ 50 tuổi đến 55 tuổi thì đủ tuổi hưởng lương hưu.

     Thứ hai: Về số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc: phải đóng từ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1996, trong đó bạn tham gia bảo hiểm xã hội trong môi trường độc hại được 14 năm 6 tháng sau đó chuyển sang đóng ở mức không độc hại. Tuy nhiên thời gian 15 năm này tính là 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội mà làm việc trong môi trường độc hại chứ không phải đóng bảo hiểm xã hội ở mức không độc hại. Bạn cần hiểu rõ việc bạn đóng bảo hiểm xã hội trong môi trường độc hại là khi bạn làm việc trong môi trường ngành nghề độc hại. Tức là, khi bạn đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm mà trong đó có 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì độ tuổi hưởng lương hưu được giảm 05 tuổi. Để biết môi trường làm việc của mình có độc hại hay không bạn có thể tham khảo tại danh mục do Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH danh mục nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

Chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

     2. Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc

     Khoản 1 Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

      a) Sổ bảo hiểm xã hội;

      b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

      c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này.”

      Theo quy định pháp luật, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho người lao động làm việc nặng nhọc thì chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động đang cư trú để hưởng chế độ hưu trí cho người làm việc nặng nhọc gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí

      Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

      Như vậy, nếu bạn làm việc đủ 15 năm trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà tham gia bảo hiểm xã hội được 20 năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo