Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không theo quy định

Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHẬM ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ BỊ PHẠT KHÔNG2 Câu hỏi của bạn về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không?3 Câu trả lời của Luật sư […]

Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không theo quy định
Đánh giá bài viết

CHẬM ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ BỊ PHẠT KHÔNG

Câu hỏi của bạn về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không:

     Khoản 21 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

     Theo đó, đây là nghĩa vụ mà người sử dụng đất phải thực hiện với Nhà nước khi được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay công nhận quyền sử dụng đất. Vậy thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu và khi người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất chậm đóng tiền sử dụng đất thì có bị phạt không?

2.1 Thời hạn nộp tiền sử dụng đất

Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất như sau:

  • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.
  • Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

     Như vậy, trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất, quá thời hạn trên người sử dụng đất chưa nộp tiền sử dụng đất thì được xác định là chậm nộp tiền sử dụng đất.

Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không

Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không

2.2 Chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không?

Điểm c Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

c) Quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.

Ngoài ra, tại Điều 18 Nghị định này cũng có quy định như sau:

Điều 18. Xử lý chậm nộp Trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước thì người sử dụng đất phải nộp tiền chậm nộp. Việc xác định tiền chậm nộp tiền sử dụng đất thực hiện theo mức quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

     Từ những căn cứ trên, có thể thấy khi người sử dụng đất chậm nộp tiền sử dụng đất thì ngoài số tiền sử dụng đất phải nộp, người sử dụng đất còn phải nộp thêm tiền chậm nộp. Tiền chậm nộp được xác định theo quy định Luật quản lý thuế, cụ thể như sau:

1. Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. 

Kết luận: Khi người sử dụng đất chậm đóng tiền sử dụng đất thì sẽ bị phạt với mức phạt tiền chậm nộp là 0,03%/ ngày tính trên số tiền chậm nộp

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chậm đóng tiền sử dụng đất có bị phạt không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Quỳnh Mai