Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm theo quy định

Khi làm muốn cấp sổ đỏ cho đất lấn chiêm cần chú ý: điêu kiện cấp sổ đỏ, quy định về lấn chiếm, các trường hợp cụ thể tại nghị định 43/2014/NĐ - CP

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT LẤN CHIẾM

Câu hỏi của bạn về cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm:

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Gia đình tôi có một thửa đất sử dụng lâu đời, theo như lời bố tôi kể thì ban đầu mảnh đất có diện tích 200 m2. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình có lấn chiếm một phần diện tích của mặt đường phía trước, do đó diện tích đất hiện nay là 230 m2. Hiện tại, tôi muốn làm thủ tục để được cấp sổ đỏ cho cả diện tích đất đó thì có được hay không?

     Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!!

Câu trả lời về cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm như sau:

1. Căn cứ pháp luật về cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm:

2. Nội dung tư vấn về cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm:

     Theo quy định của Luật đất đai 2013, người sử dụng đất muốn thực hiện tất cả các quyền của mình đối với diện tích đất đang sở hữu thì yêu cầu đầu tiên phải có đó là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy có thể thấy việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất quan trọng. Trường hợp của bạn, muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả diện tích mảnh đất (bao gồm cả diện tích lấn chiếm) cần lưu ý một số quy định sau đây:

2.1 Điều kiện để được cấp sổ đỏ:

     Chủ sở hữu đất muốn được cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cần thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2014.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật

Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

2.2 Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm:

     Theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013, đối với những hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì việc giải quyết được quy định tại Điều 22 nghị định này. Trường hợp của gia đình bạn, có hành vi lấn chiếm đất tức là đã vi phạm pháp luật về đất đai, do đó việc xử lý sẽ được áp dụng như sau:

Trường hợp 1:

     Diện tích 30 m2 mà gia đình bạn lấn chiếm là từ sau ngày 01/07/2014 thì sẽ không được xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Trường hợp 2:

     Phần diện tích mà gia đình bạn lấn chiếm từ trước ngày 01/07/2014 thì sẽ được xem xét bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xét duyệt cấp sổ đỏ. Theo đó:

     Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

     Trong trường hợp này, do gia đình bạn đã trực tiếp vi phạm pháp luật về đất đai bởi việc cắm mốc và tạo dựng vỉa hè là công khai. Do đó gia đình bạn không được cấp Giấy  chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này mà sẽ bị thu hồi lại 30 m2 đã lấn chiếm.

   

     Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật

     Trong trường hợp này, cần xem xét quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết tại địa phương để xác định diện tích mà gia đình lấn chiếm có nằm trong các công trình thuộc hành lang bảo vệ công trình công cộng hay không. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này tại các văn phòng đăng ký đất đai của địa phương để được hướng dẫn cụ thể. Nếu đủ các điều kiện cần thiết và phù hợp với quy hoạch đã được ban hành thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ với đất lấn chiếm này.

     Khi đã kiểm tra và thấy đủ các điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu thì gia đình bạn cần thực hiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu để được đo đạc địa chính, sửa đổi hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính bắt buộc theo quy định của pháp luật. Để chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ được đầy đủ, chúng tôi có hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ như sau: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

     Để được tư vấn chi tiết về việc Cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm  quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Phạm Chơn