Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp đất đai như thế nào?

Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp đất đai như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CẤP SỔ ĐỎ SAU KHI GIẢI QUYẾT XONG TRANH CHẤP1.1 1.2. Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất.2 2. Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết […]

Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp đất đai như thế nào?
Đánh giá bài viết

CẤP SỔ ĐỎ SAU KHI GIẢI QUYẾT XONG TRANH CHẤP

Câu hỏi của bạn:

     Nhà tôi gửi hồ sơ làm sổ đỏ đến phòng tài nguyên, nhưng do lúc đang có tranh chấp với đất nhà bên cạnh nên hồ sơ nhà tôi không làm được. Tranh chấp đến nay đã xong và nhà bên cạnh cũng làm sổ đỏ xong rồi. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải hỏi ai để nhà tôi được làm sổ đỏ. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về việc cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp

1. Điều kiện cấp sổ đỏ

     Việc cấp sổ đỏ là sự ghi nhận quyền sử dụng đất của Nhà nước đối với người dân. Có hai trường hợp cụ thể để cấp sổ đỏ như sau:

1.1. Cấp sổ đỏ lần đầu.

     Cấp sổ đỏ lần đầu được hiểu là trước đó người sử dụng đất chưa có bất kỳ giấy tờ gì xác nhận của nhà nước về quyền sở hữu của họ đối với diện tích đất đó nay họ xin cấp sổ đỏ thì phải được UBND xã nơi có đất xác nhận và đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Đất sử dụng ổn định lâu dài.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
 • Không vi phạm pháp luật đất đai như hành vi lấn chiếm…

1.2. Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

     Ngoài đáp ứng các điều kiện nêu ở phần trên là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với kế hoạch sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai thì đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất được hiểu là đất có các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 bao gồm: những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất… và các giấy tờ khác theo quy định tại Điều 100.

Cấp sổ đỏ sau khi tranh chấp

Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp

2. Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp

     Bạn có cho biết là nhà bạn gửi hồ sơ làm sổ đỏ đến phòng tài nguyên, nhưng do lúc đang có tranh chấp với đất nhà bên cạnh nên hồ sơ nhà bạn không làm được. Đến nay, tranh chấp đã được giải quyết xong và nhà bên cạnh cũng làm sổ đỏ xong rồi thì lúc này bạn có thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ như bình thường.

2.1. Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu

     Hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Mẫu 04/ĐK.
 • Chứng minh thư nhân dân của người xin cấp sổ đỏ.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

     Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để xem xét và ra sổ đỏ lần đầu cho mình.

2.2. Thủ tục đăng ký biến động

     Trường hợp diện tích đất đã có giấy chứng quyền sử dụng đất mang tên người khác nay gia đình bạn muốn sang tên mình thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc.
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất nhà bạn như: Hợp đồng mua bán (có công chứng hoặc chứng thực); Di chúc hợp pháp; hợp đồng tặng cho…
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh thư nhân dân (bản sao).

     Cơ quan đăng ký đất đai xem xét hồ sơ, hủy bỏ giấy chứng nhận cũ và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho bạn trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về Cấp sổ đỏ sau khi giải quyết xong tranh chấp đất đai được giải quyết. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.