Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích là gì

Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích là gìĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CĂN CỨ XÁC ĐỊNH ĐẤT SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH2 Câu hỏi của bạn về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích:3 Câu trả lời của Luật sư về căn cứ […]

Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích là gì
Đánh giá bài viết

CĂN CỨ XÁC ĐỊNH ĐẤT SỬ DỤNG SAI MỤC ĐÍCH

Câu hỏi của bạn về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi có nhận được thông báo nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Theo nội dung thông báo xác định gia đình tôi có sử dụng đất sai mục đích và phải nộp thuế cao hơn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi căn cứ vào đâu để xác định đất tôi đang sử dụng là sai mục đích?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích như sau:

1. Cơ sở pháp lý về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích:

2. Nội dung tư vấn về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích:

     Đất sử dụng sai mục đích là đất đang sử dụng vào mục đích thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng không đúng với mục đích sử dụng đất ghi trong các giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất.

     Khi tính tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mà người sử dụng đất phải nộp thì việc xác định đất sử dụng đúng mục đích hay sai mục đích có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cụ thể, các trường hợp được coi là sử dụng đất sai mục đích và căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích được quy dịnh tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 45/2011/TT-BTNMT như sau:

2.1 Trường hợp nào được xác định là sử dụng đất sai mục đích?

2.1.1 Đất sử dụng không đúng mục đích là đất đang sử dụng vào mục đích thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng không đúng với mục đích sử dụng đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, kể cả các trường hợp sau đây:

  • Trường hợp đang sử dụng vào một mục đích, nhưng trong giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất ghi sử dụng vào nhiều mục đích;
  • Trường hợp đang sử dụng vào nhiều mục đích, nhưng trong giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất ghi sử dụng vào một mục đích (trừ trường hợp đất ở của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng kết hợp với mục đích khác);
  • Trường hợp trong giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất ghi sử dụng vào nhiều mục đích và thực tế đang sử dụng vào nhiều mục đích, nhưng một trong các mục đích đang sử dụng không đúng với mục đích ghi trong giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất.

2.1.2 Trường hợp trong giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất ghi sử dụng vào mục đích chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhưng hiện đang sử dụng vào mục đích khác không phải là mục đích chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì cũng được xác định là đất sử dụng không đúng mục đích.

Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích

Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích

2.2 Căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích

  • Trường hợp người sử dụng đất đang có nhiều loại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất nêu trên thì căn cứ vào giấy tờ có thời điểm ký gần nhất để xác định.
  • Trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất mà không xác định rõ mục đích sử dụng đất, nhưng trong hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai (hồ sơ giao đất, cho thuê đất, đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất) có thể hiện mục đích sử dụng đất thì xác định mục đích sử dụng đất theo hồ sơ thủ tục hành chính đó.

     Như vậy, việc xác định đất sử dụng sai mục đích được căn cứ vào mục đích sử dụng đất ghi nhận trong các giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất và hiện trạng sử dụng trên thực tế.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về căn cứ xác định đất sử dụng sai mục đích quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai