Cách tính tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ như thế nào?

Cách tính tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ2 Nội dung tư vấn về tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ2.1 1. Quy định về làm thêm giờ2.1.1 2. Cách tính tiền lương làm việc thêm […]

Cách tính tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ như thế nào?
Đánh giá bài viết

Tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ

Câu hỏi của bạn

     Nhân dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 công ty có tổ chức cho công nhân đi tắm biển (công ty bao toàn bộ) và công ty dự định đi vào ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 28.29 tháng 4). Nhưng công ty muốn công nhân đi làm vào ngày 10.3 ngày giỗ tổ và sẽ được nghỉ bù vào ngày 28.4 để đi nghỉ mát vậy đi làm lễ và được nghỉ bù thì lương được tính như thế nào (2 ngày nghỉ 30.4 và 1.5 vẫn được nghỉ).

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ

1. Quy định về làm thêm giờ

     Thời gian làm thêm giờ được quy định tại điều 106 Bộ luật lao động. Theo đó, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

     Việc làm thêm giờ phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

  • Được sự đồng ý của người lao động;
  • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
  • Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

     Công ty bạn yêu cầu công nhân đi làm vào ngày nghỉ lễ 10/3 được công nhân đồng ý thì sẽ được xem là làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ. Công ty bạn chỉ yêu cầu công nhân đi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ nên không thuộc trường hợp bố trí để người lao động nghỉ bù. Vậy nên đi làm thêm ngày nghỉ lễ vẫn phải tính lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật, còn ngày nghỉ bù thì công nhân sẽ không được hưởng lương.

Tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ

Tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ

2. Cách tính tiền lương làm việc thêm giờ ngày nghỉ lễ

     Cách tính tiền lương ngày nghỉ lễ được quy định tại khoản 1 điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 như sau: 

     “Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

     a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

     b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

     c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

     Như vậy, công ty bạn phải trả lương cho công nhân ngày làm thêm vào 10/3  ít nhất bằng 300% so với tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường cộng với tiền lương ngày nghỉ lễ nếu công nhân của bạn được tính lương theo ngày. Ngày nghỉ bù sẽ không được xem là thời gian nghỉ thay thế thời gian làm việc thêm giờ ngày lễ 10/3 nên nếu bạn cho công nhân nghỉ để đi du lịch sẽ được tính là ngày nghỉ không hưởng lương.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./